xs
xsm
sm
md
lg

“ทหารโกก้าง” ยิงชาวบ้านที่ “ก๊ตขาย” ตาย 5 เจ็บอีก 7 หลังประท้วงเหมืองทองจีนก่อปัญหาสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากคลิปของชาวบ้านเมืองจี้ เมืองก๊ตขาย รัฐฉาน ที่แห่ศพไปประท้วงร้องขอความรับผิดชอบจากทหารโกก้าง หลังมีชาวบ้านถูกทหารโกก้างยิงเสียชีวิต (ภาพจาก Tai Freedom)
MGR Online - ทหารโกก้างที่รับจ้างรักษาความปลอดภัยเหมืองทองคำของจีนในเมืองก๊ตขาย รัฐฉาน ยิงชาวบ้าน-ทหารคะฉิ่นตาย 5 ศพ เจ็บอีก 7 หลังพากันไปประท้วงให้หยุดขุดทอง เพราะสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมแก่ชุมชน

สำนักข่าว Tai Freedom รายงานว่า เมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) ชาวบ้านจำนวนมากจากตำบลเมืองจี้ อำเภอก๊ตขาย จังหวัดหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐฉาน ได้พากันนำร่างผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นชาวเมืองจี้ 3 ศพ ไปปักหลักประท้วงเรียกร้องความรับผิดชอบจากกองทัพโกก้าง (MNDAA) อยู่ด้านหน้าสำนักงานประสานงานกองทัพโกก้างประจำตำบลเมืองจี้

ชาวเมืองจี้ทั้ง 3 ราย ได้ถูกทหารของกองทัพโกก้างยิงตายเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน พร้อมกับทหารของกองทัพเอกราชคะฉิ่น (KIA) อีก 2 ราย นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านอีก 6 คน และทหารคะฉิ่นอีก 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ


สาเหตุที่ทหารโกก้างนำอาวุธออกมายิงชาวบ้านและทหารคะฉิ่นจนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากครั้งนี้ เริ่มจากชาวบ้านเมืองจี้ได้ไปขอความช่วยเหลือจากทหารคะฉิ่นที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ตำบลเมืองจี้ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากบริษัทเหมืองแร่ทองคำของนักลงทุนชาวจีน ที่ได้เข้ามาเปิดหน้าดินขุดค้นหาทองคำในพื้นที่เมืองจี้ จนส่งผลต่อแหล่งน้ำและพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้านมาเป็นเวลานานแล้ว

กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 5 มีนาคม ทหารคะฉิ่นจำนวนหนึ่ง แต่งกายนอกเครื่องแบบและไม่ได้พกอาวุธประจำกายติดตัวไปด้วย ได้พาชาวบ้านเมืองจี้ส่วนหนึ่ง เดินทางไปยังบ่อขุดค้นทองคำของนักลงทุนจีน เพื่อขอร้องให้หยุดการขุดค้นหาแร่ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ และทั้ง 2 ฝ่ายได้เกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรง

แต่ระหว่างนั้น จู่ๆ ทหารของกองทัพโกก้างที่รับจ้างคุ้มกันความปลอดภัยให้บ่อขุดค้นแร่แห่งนี้ ได้นำอาวุธปืนมากราดยิงใส่กลุ่มชาวบ้านและทหารคะฉิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 5 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 7 คน โดยผู้เสียชีวิตเป็นชาวบ้านเมืองจี้ 3 ราย อีก 2 รายเป็นทหารคะฉิ่น ส่วนผู้บาดเจ็บ 6 คนเป็นชาวบ้านและอีก 1 คนเป็นทหารคะฉิ่น


เหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกที่ความขัดแย้งระหว่างของกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เคลื่อนไหวสู้รับกับทหารพม่าในภาคเหนือของรัฐฉาน มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ถึงขึ้นนำอาวุธมายิงจนอีกฝ่ายเสียชีวิต

Tai Freedom รายงานว่า จนถึงช่วงเช้าของวันนี้ (6 มี.ค.) ยังไม่มีการแถลงการณ์ใดๆ ออกมาจากกองทัพโกก้าง

อำเภอก๊ตขายตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 3 ระหว่างทางจากด่านชายแดนพม่า-จีน ที่เมืองหมู่เจ้ ลงมายังเมืองแสนหวี หลังทหารพม่าถอนกำลังออกไปจากพื้นที่นี้เมื่อกลางปีที่แล้ว (2567) จากปฏิบัติการ 1027 ของ 3 กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ อำเภอก๊ตขายได้กลายเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของทหารจากกองกำลังติดอาวุธหลายกลุ่ม ทั้งกองทัพโกก้าง กองทัพเอกราชคะฉิ่น และกองทัพตะอั้ง (TNLA)

ตลอดครึ่งปีหลังของปี 2567 ที่ผ่านมา ทหารของกองทัพตะอั้ง โกก้าง และคะฉิ่น ได้เกิดความขัดแย้งเพราะแต่ละฝ่ายต้องการแย่งชิงพื้นที่ปกครองระหว่างกัน ถึงขั้นยกพวกมาชกต่อย ตะลุมบอนกันเป็นประจำ แต่ยังไม่เคยถึงขั้นที่นำอาวุธออกมายิงจนมีคนเสียชีวิต.








กำลังโหลดความคิดเห็น