xs
xsm
sm
md
lg

สื่อต่างชาติเผยเวียดนามซื้อดาวเทียมสอดแนม 2 ดวงจากอิสราเอลไว้เฝ้าสังเกตการณ์จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



MGR ออนไลน์ - หนังสือพิมพ์ฮาอาเรตซ์ (Haaretz) รายงานว่าบริษัทอุตสาหกรรมการบินและอวกาศรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอิสราเอลได้ทำสัญญาในการจัดหาดาวเทียมสอดแนมจำนวน 2 ดวง มูลค่า 680 ล้านดอลลาร์ให้กองทัพเวียดนาม

สื่ออิสราเอลอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมป้องกันประเทศที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า ดาวเทียมสังเกตการณ์จะช่วยให้เวียดนามรับมือกับการยั่วยุของจีนที่มีต่อเพื่อนบ้านในทะเลจีนใต้ได้

แต่ทั้งนี้สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวได้อย่างอิสระ

แหล่งข่าวชาวเวียดนามที่ขอไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากเป็นหัวข้อที่ละเอียดอ่อน กล่าวว่าบริษัท Israel Aerospace Industries (IAI) มีประวัติความร่วมมือกับเวียดนามมาอย่างยาวนาน และข่าวการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงดาวเทียมเริ่มปรากฏตั้งแต่ปี 2561

ตามการรายงานของฮาอาเรตซ์ นอกจากบริษัท IAI แล้ว ยังมีบริษัท Thales ของฝรั่งเศส และบริษัท Lockheed Martin ของสหรัฐฯ เสนอดาวเทียมสอดแนมให้เวียดนามด้วย ซึ่งอาจเป็นปัญหากับผู้ทำสัญญาอิสราเอล

ฮาอาเรตซ์อ้างแหล่งข่าวชาวอิสราเอลว่า เวียดนามเป็นลูกค้าที่เข้มงวดและข้อตกลงอาจล้มเหลวได้ เนื่องจากการแข่งขันในประเทศหรือแรงกดดันจากผู้ทำสัญญาต่างชาติรายอื่น

สำนักข่าวระบุว่าลูกค้าเวียดนามรายนี้เชื่อว่าเป็นกรมข่าวทหารของกองทัพเวียดนาม

สื่ออิสราเอลยังระบุว่าภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว บริษัทอิสราเอลจะขายดาวเทียม 2 ดวงให้เวียดนาม ที่ประกอบด้วยดาวเทียมแบบออปติคัล และดาวเทียมถ่ายภาพด้วยเรดาร์ (SAR) ที่ให้ภาพพื้นดินแม้ในเวลากลางคืนหรือมีเมฆปกคลุมทั้งหมด

หนึ่งในนั้นอาจเป็น OptSat 3000 ที่เป็นดาวเทียมออปติกไฟฟ้าขั้นสูง ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาด 70 ซม. สามารถส่งภาพความละเอียดสูงของสถานที่ต่างๆ บนโลกได้

ดาวเทียมแต่ละดวงจะมีมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ โดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการส่ง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศกล่าวว่าเป็นราคาที่แพงเกินไป หนังสือพิมพ์ระบุ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อิสราเอลได้กลายเป็นหนึ่งในซัปพลายเออร์ด้านการป้องกันประเทศรายใหญ่ของเวียดนาม เนื่องจากเวียดนามต้องการกระจายการจัดหาอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารเพื่อลดการพึ่งพารัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรดั้งเดิม

คาดว่าเวียดนามได้จัดซื้ออุปกรณ์มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์จากบริษัทอิสราเอล ที่รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศ โดรน และระบบเรดาร์

“เทคโนโลยีเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรดาร์ เป็นสิ่งที่อิสราเอลเชี่ยวชาญ” นักวิเคราะห์การป้องกันประเทศในบังกาลอร์ อินเดีย กล่าว

“แม้ว่าดาวเทียมอาจมีราคาแพง แต่เวียดนามก็ต้องการเครื่องมือเฝ้าระวังของตนเอง” นักวิเคราะห์ กล่าว

เวียดนามและจีนกำลังเผชิญข้อพิพาทเรื่องดินแดนทับซ้อนในทะเลจีนใต้ ที่จีนอ้างสิทธิในน่านน้ำดังกล่าวมากถึง 90%

บริษัท IAI ได้เข้าร่วมงานจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และการป้องกันประเทศในเวียดนามหลายครั้ง เพื่อจัดแสดงผลิตภัณฑ์ของบริษัท และมีรายงานว่ามีเป้าหมายที่จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อผลิตฮาร์ดแวร์ทางทหารในเวียดนาม.
กำลังโหลดความคิดเห็น