xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเผยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลอบข้ามแดนจากลาวเข้ากัมพูชาทั้งวันทั้งคืนผ่านทางแม่น้ำโขงเขต จ.พระวิหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Google Earth เดือน มี.ค.2567 เผยให้เห็นพื้นที่สี่พันดอนหมู่เกาะในแม่น้ำโขง โดยเส้นสีเหลืองแสดงเขตพรมแดนระหว่างกัมพูชา (ซ้าย) และลาว (ขวา).
MGR ออนไลน์ - ขบวนการลักลอบขนคนเข้าเมืองใช้วิธีการข้ามแดนตามแนวแม่น้ำโขง เพื่อนำคนงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากลาวเข้ามาในกัมพูชา แม้จะมีกองกำลังของรัฐบาลถูกส่งไปในพื้นที่เพื่อป้องกันแล้วก็ตาม ชาวบ้านรายหนึ่งเผยกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี

ชาวบ้านระบุว่า การลักลอบขนคนเข้าเมืองส่วนใหญ่เกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงใน จ.พระวิหาร ทางตอนเหนือของกัมพูชา โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำโขงติดกับสี่พันดอนของลาว ที่มีเกาะแก่งนับพันๆ แห่งกลางแม่น้ำ

ผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองข้ามแม่น้ำด้วยเรือและนำผู้อพยพผิดกฎหมายขึ้นฝั่งที่ริมฝั่งแม่น้ำใน ต.กำปงเสลา 1 และ ต.กำปงเสลา 2 ของกัมพูชา ตามการระบุของชาวบ้านที่ขอไม่เปิดเผยชื่อด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ชาวบ้านเผยว่ารถมักจะจอดอยู่ที่กาสิโนใกล้กับน้ำตกพระนิมิตที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ขณะรอผู้ลักลอบขนคนเข้าเมือง และขับรถมุ่งหน้าไปทางกรุงพนมเปญทันทีที่พระอาทิตย์ตก ชาวบ้านระบุ

“ผมเห็นกับตาตัวเอง บางครั้งพวกเขารับคนแค่คนเดียวหรือ 2 คน บางครั้งก็เต็มรถบรรทุก” ชาวบ้าน กล่าว

ผู้อพยพผิดกฎหมายส่วนใหญ่มักถูกนำตัวไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ควบคุมโดยชาวจีนในสีหนุวิลล์ บาเวต หรือตามแนวชายแดนไทย

ผู้อพยพเหล่านี้มักถูกควบคุมตัวโดยกลุ่มอาชญากร และถูกสั่งให้ใช้แอปพลิเคชัน Telegram, WhatsApp, Facebook และแพลตฟอร์มอื่นๆ พยายามหลอกลวงผู้คน ที่ส่วนใหญ่แล้วจะพยายามโน้มน้าวให้ผู้คนลงทุนในบริษัทปลอม

ชาวบ้านคนอื่นๆ ในกำปงเสลา 1 และกำปงเสลา 2 เผยกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า มีจุดขนคนเข้าเมืองตามแนวแม่น้ำมากถึง 5 จุด

หลายคนวิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาที่เมื่อปีก่อนประกาศว่าจะส่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยร่วมเพื่อหยุดยั้งการลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีไม่สามารถติดต่อโฆษกรัฐบาล จ.พระวิหาร หรือผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพื่อขอความคิดเห็นได้

ในเดือน พ.ย. เจ้าหน้าที่ประจำจังหวัดรายงานว่ามีชาวจีน 56 คน ถูกควบคุมตัวระหว่างเดือน ม.ค.-ต.ค. 2567 ในข้อหาลักลอบข้ามพรมแดน

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. รักษาการนายอำเภอยอมรับว่าจำนวนคนที่เห็นว่าข้ามแดนจากลาวเข้ามาในกัมพูชาดูเหมือนจะเพิ่มมากขึ้น เขาเรียกร้องให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยร่วม กลับมามุ่งเน้นที่การหยุดยั้งการอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ตามรายงานการประชุมประจำเดือนของหน่วยงานระดับอำเภอ

อัม สัม อาน อดีตสมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้าน กล่าวว่าการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพชาวจีนอย่างผิดกฎหมายอาจเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่รัฐบางคนในอุตสาหกรรมศูนย์หลอกลวงของกัมพูชา

“ปัญหาทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลกัมพูชาต่อนักท่องเที่ยว และยังส่งผลกระทบต่อการลงทุนและเศรษฐกิจด้วย” อัม สัม อาน กล่าว.


กำลังโหลดความคิดเห็น