xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเขมรย้ำกัมพูชาไม่ใช่ฐานการลักพาตัว-ค้ามนุษย์ ตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติเยือน 7.5 ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



MGR ออนไลน์ - นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชา เรียกร้องให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเยือนประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยกล่าวว่าประเทศนี้ไม่ใช่ฐานสำหรับการลักพาตัว อาชญากรรมออนไลน์ หรือการค้ามนุษย์

ผู้นำเขมรแสดงความเห็นดังกล่าวขณะร่วมพิธีปิดการประชุมประจำปีของกระทรวงการท่องเที่ยวในกรุงพนมเปญ และระบุว่ารัฐบาลได้เพิ่มความระมัดระวังและดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ที่พยายามใช้กัมพูชาเป็นฐานสำหรับกิจกรรมใต้ดินของพวกเขา

“เราตระหนักว่ามีปัญหาบางประการ แต่เราได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดกับปัญหาเหล่านั้นในเวลาต่อมา” ผู้นำเขมร กล่าว

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งใน 4 เสาหลักที่ส่งเสริมเศรษฐกิจของกัมพูชา ร่วมกับการส่งออกเครื่องแต่งกาย การเกษตร อสังหาริมทรัพย์ และการก่อสร้าง

รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวกล่าวว่า ในปี 2567 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเยือนกัมพูชา 6.7 ล้านคน เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบปีต่อปี

“สำหรับปี 2568 เราหวังว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเยือนกัมพูชาจะเพิ่มเป็น 7.2 ล้าน ถึง 7.5 ล้านคน” รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว กล่าว

กัมพูชามีแหล่งมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนยูเนสโก 4 แห่ง ประกอบด้วย อุทยานโบราณคดีเมืองพระนคร ใน จ.เสียมราฐ เขตปราสาทสมโบร์ไพรกุก ใน จ.กำปงธม ทางตอนกลางของประเทศ และปราสาทพระวิหาร และแหล่งโบราณคดีเกาะแกร์ ใน จ.พระวิหาร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

นอกจากนี้ กัมพูชายังมีแนวชายฝั่งที่ทอดยาวกว่า 450 กิโลเมตร ใน 4 จังหวัดทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ได้แก่ พระสีหนุ กำปอต แกบ และเกาะกง.
กำลังโหลดความคิดเห็น