xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ตำหนิเวียดนามกรณีปูตินเยือนฮานอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะเดินทางเยือนกรุงฮานอยสัปดาห์นี้ ความเคลื่อนไหวที่เน้นย้ำถึงความภักดีของเวียดนามที่มีต่อรัสเซีย และนำมาซึ่งการตำหนิจากสหรัฐฯ

การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากฮานอยเลี่ยงการประชุมสุดยอดสันติภาพยูเครนในสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ก็ส่งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุม BRICS ในรัสเซียเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน

ปูติน ที่สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่ 5 เมื่อกว่า 1 เดือนก่อน คาดว่าจะพบหารือกับโต เลิม ประธานาธิบดีคนใหม่ของเวียดนาม และผู้นำคนอื่นๆ ระหว่างการเยือนกรุงฮานอยเป็นเวลา 2 วันในวันพุธ (19) และวันพฤหัสฯ (20) เจ้าหน้าที่ระบุ

สหรัฐฯ ที่ยกระดับความสัมพันธ์กับฮานอยเมื่อปีก่อนและเป็นคู่ค้าอันดับต้นของเวียดนาม ตอบโต้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างรุนแรง

“ไม่มีประเทศใดควรให้ปูตินมีเวทีโปรโมตสงครามรุกรานของเขาและปล่อยให้เขาทำให้การกระทำโหดร้ายป่าเถื่อนกลายเป็นเรื่องปกติ” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮานอย กล่าวกับรอยเตอร์ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับผลกระทบของการเยือนที่มีต่อความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ

“หากเขาสามารถเดินทางได้อย่างอิสระเสรี ก็อาจทำให้การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของรัสเซียกลายเป็นเรื่องปกติ” โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ กล่าวเสริม โดยอ้างถึงการรุกรานยูเครนที่ปูตินเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.2565

กระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามไม่ได้ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นในประเด็นนี้

ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่มีสำนักงานในกรุงเฮก ได้ออกหลายจับประธานาธิบดีรัสเซียในเดือน มี.ค.2566 ฐานก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน แต่ทั้งนี้เวียดนาม รัสเซีย และสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกของ ICC

สหภาพยุโรปที่เป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกรายหนึ่งของเวียดนาม ไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อการเยือนดังกล่าว แต่ได้แสดงความไม่พอใจเมื่อเดือนก่อนต่อการตัดสินใจของฮานอยที่จะเลื่อนการประชุมกับผู้แทนของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรรัสเซีย ความล่าช้าที่เจ้าหน้าที่เชื่อมโยงกับการเตรียมการรับการเยือนของปูติน

จากมุมมองของฮานอย การเยือนครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่าเวียดนามดำเนินการตามนโยบายต่างประเทศสมดุล ที่ไม่เอื้อต่อชาติมหาอำนาจใด เอียน สตอรีย์ นักวิชาการอาวุโสจากสถาบัน ISEAS-Yusof Ishak ในสิงคโปร์ กล่าวหลังเวียดนามรับการมาเยือนของโจ ไบเดน และสี จิ้นผิง ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ในการเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2560 และเป็นครั้งที่ 5 ของเขา ปูตินคาดว่าจะประกาศข้อตกลงในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงกาค้า การลงทุน เทคโนโลยี และการศึกษา เจ้าหน้าที่ 2 คน กล่าวกับรอยเตอร์

อย่างไรก็ตาม การหารือกับผู้นำเวียดนามมีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น เจ้าหน้าที่ระบุ โดยปฏิเสธที่จะระบุตัวตนเนื่องจากเรื่องนี้ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

การเจรจาเหล่านั้นจะรวมถึงอาวุธ ที่รัสเซียเป็นผู้จัดหารายใหญ่ของเวียดนาม พลังงาน ที่บริษัทของรัสเซียดำเนินการอยู่ในแหล่งน้ำมันและก๊าซของเวียดนามในพื้นที่ทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างสิทธิ และการชำระเงิน ที่ทั้งสองประเทศพยายามดำเนินการธุรกรรม เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อธนาคารรัสเซีย เจ้าหน้าที่รายหนึ่งระบุ

อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่ชัดเจนว่าจะมีการประกาศหัวข้อเหล่านี้หรือไม่

“ประเด็นหารือหลักเกี่ยวข้องกับการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงการขายอาวุธ” คาร์ล เธเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านความมั่นคง จากวิทยาลัยการทหารแห่งออสเตรเลียในกรุงแคนเบอร์รา กล่าว

ปูติน และผู้นำของเวียดนามมีแนวโน้มที่จะตกลงกันในการทำธุรกรรมสกุลเงินรูเบิล-ด่ง ผ่านระบบธนาคาร เพื่อให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้ คาร์ล เธเยอร์ ระบุ.
กำลังโหลดความคิดเห็น