xs
xsm
sm
md
lg

‘มินอ่องหล่าย’ โทษชาวพม่าที่มีความคิดทำลายล้าง ต้นเหตุความวุ่นวายหลังรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย แสดงความเห็นกล่าวโทษคนอื่นอีกครั้งสำหรับวิกฤตที่ทวีความรุนแรงขึ้นของพม่าและความพ่ายแพ้ทางทหารอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้เขาได้ชี้นิ้วไปที่ชาวพม่าที่เขาระบุว่ามี ‘ความคิดทำลายล้าง’

ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ผู้นำรัฐบาลทหารได้กล่าวถึงค่าเงินจ๊าตที่อ่อนค่าลงอย่างมากเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ โดยกล่าวโทษคนที่เขากล่าวหาว่าบิดเบือนอัตราแลกเปลี่ยนในตลาด และใช้เงินสกปรกซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ

แต่เขาไม่ได้กล่าวถึงการรัฐประหารและการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยรัฐบาลของเขาที่ผลักดันให้การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศส่วนใหญ่ถอนตัวออกจากประเทศ ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนสกุลเงินที่แข็งค่า และไม่ได้กล่าวถึงนโยบายทางเศรษฐกิจที่มีข้อบกพร่อง และการควบคุมเงินดอลลาร์อย่างเข้มงวด

“ประเทศของเรากำลังถูกทำลายโดยพลเมืองที่มีความคิดทำลายล้าง” พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวถึงการลุกฮือต่อต้านการรัฐประหารของประชาชน

ความพยายามของรัฐบาลที่จะสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงถูกขัดขวางโดยกลุ่มคนที่มีความคิดทำลายล้าง ผู้นำรัฐบาลทหารกล่าวย้ำ

การสูญเสียการควบคุมพื้นที่เป็นวงกว้างของประเทศ ส่งผลให้ผู้นำรัฐบาลทหารต้องเลื่อนแผนการจัดการเลือกตั้งออกไปหลายครั้ง ที่ถูกประณามอย่างกว้างขวางว่าเป็นความพยายามที่จะรักษาอำนาจการปกครองของทหารให้มั่นคง

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า กลุ่มก่อความไม่สงบในท้องถิ่นและผู้ก่อการร้ายเป็นผู้รับผิดชอบต่อการกระทำทำลายล้างที่เกิดขึ้นในภาคและรัฐต่างๆ

ก่อนหน้านี้ ผู้นำรัฐบาลทหารได้กล่าวโทษชาวพม่าว่าเกียจคร้านและยังทำงานหนักไม่มากพอ จึงเป็นสาเหตุให้ประเทศตามหลังประเทศเพื่อนบ้าน

เขายังชี้นิ้วไปที่รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ที่เขาระบุว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย และยังกล่าวโทษเศรษฐกิจที่ตกต่ำว่าเกิดจากรัฐบาลกึ่งพลเรือนของอดีตนายพลเต็งเส่ง ที่ปกครองประเทศในช่วงปี 2554-2559

การกล่าวโทษครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากราคาทองคำในประเทศพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง และอัตราแลกเปลี่ยนแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ความยากลำบากทางการเงินของชาวพม่ารุนแรงยิ่งขึ้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น