xs
xsm
sm
md
lg

จีนโชว์หุ่นยนต์ ‘สุนัขสงคราม’ เปิดฉากซ้อมรบ Golden Dragon วันแรกในกัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กองทัพจีนโชว์หุ่นยนต์สุนัขสงครามติดปืนกลในวันแรกของการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมากับกองทัพกัมพูชาในวันนี้ (16) ท่ามกลางความวิตกกังวลของสหรัฐฯ เกี่ยวกับอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของปักกิ่งในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้

กัมพูชาเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นของจีนมาอย่างนาวนาน โดยได้รับเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์จากจีน และวอชิงตันมีความวิตกกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าปักกิ่งจะใช้ฐานทัพเรือของกัมพูชาที่กำลังปรับปรุงอยู่ในบริเวณอ่าวไทย เพื่อขยายอิทธิพลในภูมิภาคนี้

ทหารมากกว่า 2,000 นาย ที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารจีน 760 นาย กำลังเข้าร่วมในการฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกใน จ.กำปงชะนัง และในทะเลนอกชายฝั่ง จ.พระสีหนุ

ในการฝึกซ้อมเป็นเวลา 15 วัน ในชื่อรหัสว่า ‘มังกรทอง’ (Golden Dragon) ยังประกอบด้วยเรือรบ 14 ลำ ที่เป็นเรือรบของจีน 3 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ รถหุ้มเกราะและรถถัง 69 คัน และยังรวมถึงการฝึกซ้อมด้วยกระสุนจริง การฝึกต่อต้านการก่อการร้าย และการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

อาวุธยุทโธปกรณ์ที่นำมาจัดแสดงยังประกอบด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘หุ่นยนต์สุนัข’ ที่เป็นหุ่นยนต์ 4 ขา ควบคุมระยะไกล พร้อมปืนไรเฟิลอัตโนมัติติดตั้งอยู่บนหลังของหุ่นยนต์

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ควบคุมหุ่นยนต์สุนัขสงครามได้สาธิตหุ่นยนต์ให้ผู้สื่อข่าวและนายทหารระดับสูงได้รับชมเพียงแค่ความสามารถในการเดินเท่านั้น ไม่ใช่ทักษะการยิง

พล.อ.วง พิเสน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวในการเปิดการซ้อมรบร่วมว่า ‘การฝึกนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพทั้งสองฝ่ายในการต่อสู้กับการก่อการร้าย’

พล.อ.วง พิเสน ยืนยันว่ากัมพูชาจะไม่อนุญาตให้มีฐานทัพทหารต่างชาติในดินแดนประเทศ ซึ่งสะท้อนคำยืนยันก่อนหน้านี้ของผู้นำกัมพูชา

หลังจากกัมพูชารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ฐานทัพเรือเรียมใกล้ท่าเรือสีหนุวิลล์ ที่บางส่วนสร้างขึ้นด้วยเงินทุนสหรัฐฯ และเคยเป็นที่จัดการซ้อมรบของสหรัฐฯ จีนได้เริ่มให้ทุนในการปรับปรุงสถานที่ดังกล่าว

เรือรบจีน 2 ลำ จอดเทียบท่าที่ฐานทัพเรือเรียมในเดือน ธ.ค. เป็นครั้งแรก หลังจากงานขยายฐานทัพเริ่มต้นขึ้น

วอชิงตันกล่าวว่า ฐานทัพเรือเรียมอาจทำให้ปักกิ่งมีตำแหน่งทางยุทธศาสตร์สำคัญในอ่าวไทย ใกล้กับทะเลจีนใต้ที่เป็นข้อพิพาท ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ของน่านน้ำ

เมื่อปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กัมพูชาปฏิเสธว่าท่าเรือแห่งใหม่ความยาว 363 เมตร ที่ฐานทัพเรือเรียมนั้นมีจุดประสงค์เพื่อใช้จอดเรือบรรทุกเครื่องบิน และเมื่อต้นสัปดาห์ โฆษกของกองทัพกัมพูชากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าการซ้อมรบร่วมปี 2567 ถือเป็นการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และจีนเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

การซ้อมรบร่วมมังกรทองจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2559 และในช่วงต้นปี 2560 กัมพูชาได้ยกเลิกการซ้อมรบร่วมคล้ายกันที่มีชื่อรหัสว่า ‘อังกอร์เซนติเนล’ (Angkor Sentinel) ที่จัดร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ เมื่อ 7 ปีก่อน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมกัมพูชายืนยันว่าเรือรบจีน 2 ลำที่จอดอยู่ที่ฐานทัพเรือเรียมเป็นเรือที่ช่วยฝึกเจ้าหน้าที่ทหารเรือของกัมพูชา และเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการซ้อมรบมังกรทอง

โฆษกกระทรวงกล่าวว่า เรือของจีนกำลังทดสอบฐานทัพเรือเรียมที่จีนกำลังสร้างให้กัมพูชา และปฏิเสธว่ากองกำลังทหารของจีนจะประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือดังกล่าว

เรือรบจีนลำที่ 3 เข้าเทียบท่าที่สีหนุวิลล์เมื่อวันจันทร์ พร้อมทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ สำหรับการฝึกซ้อม ตามการระบุของกองทัพกัมพูชา

การซ้อมรบนี้เกิดขึ้นหลังจาก หวัง อี้ นักการทูตระดับสูงของจีนเดินทางเยือนกัมพูชาในเดือน เม.ย. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น