xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรนักเคลื่อนไหวกว่า 60 แห่งกดดัน Apple ส่งเสียงคัดค้านเวียดนามคุมขังผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บริษัทแอปเปิล (Apple) ถูกกดดันให้ดำเนินการต่อต้านการคุมขังผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศของเวียดนาม ที่องค์กรนักเคลื่อนไหวกล่าวว่าบริษัทควรพิจารณาการดำเนินการเนื่องจากประเทศแห่งนี้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญของผู้ผลิตไอโฟน

องค์กรสิทธิมนุษยชนและสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมมากกว่า 60 แห่ง ระบุในจดหมายถึงบริษัทแอปเปิล เน้นย้ำเรื่องการจับกุมตัว โง ถิ โต๋ เนียน ผู้อำนวยการบริหารโครงการริเริ่มเพื่อการเปลี่ยนผ่านพลังงานเวียดนาม (Vietnam Initiative for Energy Transition-VIET) องค์กรคลังสมองอิสระที่มุ่งเน้นนโยบายสีเขียว เมื่อวันที่ 15 ก.ย.

ก่อนถูกควบคุมตัว เนียนทำงานร่วมกับรัฐบาลเวียดนามและองค์กรระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานหมุนเวียน ตามการรายงานของกลุ่ม Project88 ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ลงนามในจดหมาย

ทางการเวียดนามกล่าวหาว่า เนียนเข้าถึงเอกสารอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งทั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศในเวียดนามอีกอย่างน้อย 5 คน ถูกควบคุมตัว จากข้อกล่าวหาฉ้อโกงภาษี

นักเคลื่อนไหวกล่าวว่าข้อหาดังกล่าวถูกกุขึ้น สหรัฐฯ และสหประชาชาติต่างวิพากษ์วิจารณ์การคุมขังนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศเหล่านี้

“เนื่องจากปัจจุบันเวียดนามเป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญที่สุดของแอปเปิลนอกประเทศจีน และบริษัทมุ่งมั่นรณรงค์สิทธิมนุษยชน ความเสมอภาค และความยุติธรรมในการแก้ปัญหาสภาพอากาศ เราเชื่อว่าคุณมีความรับผิดชอบที่จะต้องพิจารณาดำเนินการ” กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุในจดหมายถึงผู้บริหารของแอปเปิล

นอกจากนี้ เนื้อหาในจดหมายยังระบุว่า การที่แอปเปิลไม่ออกคำแถลงต่อสาธารณะเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีความเสี่ยงที่บริษัทจะละเมิดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนของตนเอง และลดความชอบธรรมในการทำงานเชิงบวกของแอปเปิลในพื้นที่เหล่านี้

แอปเปิลผลิตไอแพด แอร์พอดส์ และแอปเปิลวอทช์ ในเวียดนาม และซัปพลายเออร์สำหรับการผลิตแมคบุ๊กก็กำลังลงทุนในเวียดนามเช่นกัน

ในอดีตแอปเปิลเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามดำเนินมาตรการที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถซื้อพลังงานโดยตรงจากโครงการพลังงานหมุนเวียนได้ง่ายขึ้น และได้สนับสนุนแผนการพัฒนาพลังงานในเวียดนามที่ให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดเป็นอันดับแรก

ในบางครั้งบริษัทยังให้การสนับสนุนทางการเงินแก่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนผ่านการทำงานร่วมกับกองทุน Fund for Global Human Rights.
กำลังโหลดความคิดเห็น