xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพุทธทั่วพม่าเดือด! "ทหารโกก้าง" ปีนขึ้นบนองค์พระถ่ายภาพหน้าระรื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทหารโกก้าง 2 นาย ปีนขึ้นไปบนพระพุทธรูปเพื่อถ่ายภาพ ซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 สร้างความไม่พอใจแก่ชาวพุทธทั่วพม่า
MGR Online - ทหารโกก้างแสดงพฤติกรรมย่ำยีจิตใจชาวพุทธทั่วพม่าอีกครั้ง ปีนขึ้นไปบนพระพุทธรูป ยืนถ่ายภาพหน้าระรื่น ไม่ยำเกรงหรือเคารพต่อสถานที่แต่อย่างใด

วานนี้ (31 มี.ค.) ชาวพุทธทั่วประเทศในพม่าต่างแสดงความไม่พอใจออกมาอย่างมากอีกครั้ง เมื่อได้ปรากฏภาพ 2 ภาพ ถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางในชุมชนออนไลน์ และมีสำนักข่าวหลายแห่งนำทั้ง 2 ภาพไปเสนอเป็นข่าวเพื่อเผยแพร่ต่อ

ทั้ง 2 ภาพได้ถูกเผยแพร่ออกมาครั้งแรกไว้บนแพลตฟอร์ม Telegram เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 เป็นภาพของทหารในเครื่องแบบกองทัพโกก้าง (MNDAA) 2 นาย ปีนขึ้นไปยืนบนพระพุทธรูปองค์หนึ่งบนยอดเขาซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์เลเมียตหน่า ในเมืองเล่าก์ก่าย และให้เพื่อนทหารด้วยกันถ่ายรูปให้ โดยทั้ง 2 นาย ต่างยิ้มระรื่น ไม่ได้แสดงถึงความเคารพต่อพระพุทธรูปหรือสถานที่เลยแม้แต่น้อย

เล่าก์ก่ายเป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติโกก้าง ติดกับชายแดนจีน ในภาคเหนือของรัฐชาน

ชุมชนออนไลน์พม่าไม่พอใจ เพราะครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่ทหารกองทัพโกก้างได้แสดงพฤติกรรมไม่ให้ความเคารพต่อศาสนสถานของชาวพุทธ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 ได้มีคลิปเผยแพร่ไปทั่วชุมชนออนไลน์ เป็นภาพนายทหารกองทัพโกก้างผู้หนึ่ง พกปื้นสั้นไว้ที่เอว ถือค้อนปอนด์ ปีนขึ้นไปทุบทำลายเจดีย์องค์หนึ่งซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาสิ่นอูกิน หรือเนิน 2202 ชานเมืองเล่าก์ก่าย

ภาพจากคลิปที่นายทหารโกก้างรายหนึ่งปีนขึ้นไปทุบทำลายเจดีย์ในเมืองเล่าก์ก่าย ซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 หลังกองทัพโกก้างได้เข้าควบคุมการบริหารในเมืองเล่าก์ก่ายเพียง 1 วัน
หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์แสดงความไม่พอใจไปทั่วประเทศ เนื่องจากเจดีย์เป็นศาสนสถานซึ่งเป็นที่เคารพเลื่อมใสในพุทธศาสนาที่ชาวพม่าส่วนใหญ่นับถือ การกระทำของนายทหารโกก้างนายนี้จึงเป็นการทำร้ายจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพม่าอย่างรุนแรงที่สุด

ต่อมา ในวันรุ่งขึ้น (9 ม.ค.) กองทัพโกก้างได้ออกแถลงการณ์ยอมรับและขอโทษในการกระทำของนายทหารผู้นี้ เนื้อหาในคำแถลงมี 4 ข้อ ได้แก่

1.การปีนขึ้นไปทุบทำลายเจดีย์ในเมืองเล่าก์ก่าย ไม่ได้เป็นคำสั่งจากกองทัพโกก้าง แต่เป็นการกระทำส่วนบุคคลของนายทหารผู้นี้
2.กองทัพโกก้างต้องขอโทษอย่างจริงใจต่อการกระทำอันต่ำทราม ไร้ซึ่งระเบียบวินัยของนายทหารผู้นี้
3.กองทัพโกก้างให้เสรีภาพในการนับถือศาสนาของทุกคน ไม่มีการต่อต้านการนับถือศาสนาใด และไม่มีนโยบายในการทำลายศาสนสถานของทุกศาสนา
4.กองทัพโกก้างได้สั่งการลงไปยังกรมกองต้นสังกัด ให้มีการสอบสวนเพื่อลงโทษนายทหารผู้นี้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการลงไปถึงนายทหารและเจ้าหน้าที่ของกองทัพโกก้างทุกคน ให้เคารพสิทธิในการนับถือศาสนา และต้องปกป้องศาสนสถานของทุกศาสนาอีกด้วย

ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2567 เป็นต้นมา กองทัพพม่าได้เปิดทางให้กองทัพโกก้างเข้าควบคุมการบริหารงานในเมืองเล่าก์ก่ายไว้อย่างเบ็ดเสร็จ หลังผู้บริหารชุดเดิมถูกจับตัวส่งไปดำเนินคดีและรับโทษในจีน ตามข้อหาเป็นตัวการใหญ่แก๊งฉ้อโกงทางออนไลน์ ทั้งคอลเซ็นเตอร์และบ่อนการพนันออนไลน์ ที่ได้ร่วมมือกับเหล่าจีนเทาเข้ามาใช้เมืองเล่าก์ก่ายเป็นศูนย์กลางประกอบอาชญากรรม.


กำลังโหลดความคิดเห็น