xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่ารับเสียการควบคุมเมืองยุทธศาสตร์ทางตอนเหนือติดชายแดนจีนให้กลุ่มติดอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารพม่า.
เอเอฟพี - โฆษกของรัฐบาลทหารพม่าระบุว่ากองทัพสูญเสียการควบคุมเมืองยุทธศาสตร์ทางตอนเหนือบริเวณชายแดนจีน หลังปะทะกับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 3 กลุ่มอยู่หลายวัน

นับตั้งแต่วันศุกร์ (27) การสู้รบได้ลุกลามไปทั่วพื้นที่ตอนเหนือของรัฐชาน ที่โครงการเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ถูกวางแผนไว้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโครงสร้างพื้นฐานหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของปักกิ่ง

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กองทัพอาระกัน (AA) และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) กล่าวว่าพวกเขาเข้ายึดฐานทหารไว้ได้หลายแห่งและถนนสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างพม่ากับจีน ที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด

“รัฐบาล องค์การบริหาร และองค์กรความมั่นคงต่างๆ ไม่ปรากฏอยู่ในเมืองชินชเวห่อ ที่อยู่ติดกับมณฑลหยุนหนานของจีน” ซอ มิน ตุน ระบุในคำแถลง

เขากล่าวว่าการปะทะเกิดขึ้นในพื้นที่ 10 แห่ง ทั่วรัฐชานในช่วง 6 วันที่ผ่านมา โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และเขายังกล่าวหาว่ากลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ทั้ง 3 กลุ่ม “ระเบิดโรงไฟฟ้า ระเบิดสะพาน ทำลายเส้นทางคมนาคม” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ในวันนี้ (2) จีนได้ออกมาเรียกร้องให้หยุดยิงในทันที

“ปักกิ่งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงและหยุดการสู้รบทันที” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน

มากกว่า 1 ใน 4 ของมูลค่าการค้าชายแดนของพม่ากับจีนรวมกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์ ระหว่างเดือน เม.ย. ถึงเดือน ก.ย. ในปีนี้ เกิดขึ้นผ่านเมืองชินชเวห่อ สื่อของรัฐบาลทหารรายงานในเดือน ก.ย. อ้างข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์

ด้านชาวเมืองแสนหวี ที่อยู่ห่างจากเมืองชินชเวห่อ ราว 90 กิโลเมตร กล่าวกับเอเอฟพีว่า พวกเขาได้ยินเสียงปืนจากนอกเมือง ส่วนการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตติดๆ ดับๆ และผู้คนหลายพันคนเข้ามาในเมืองเพื่อหาที่หลบภัย

ราคาข้าวและสินค้าบางชนิดที่นำเข้ามาจากตอนใต้ของพม่าพุ่งสูงขึ้นกว่า 2 เท่าในบางร้านค้าในเมืองมูเซะ ศูนย์กลางการค้าบริเวณชายแดนจีน ชาวเมืองรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพี

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ทั้ง 3 กลุ่ม ที่นักวิเคราะห์กล่าวว่าสามารถเกณฑ์กำลังพลรวมกันได้อย่างน้อย 15,000 คน ได้ต่อสู้กับกองทัพอยู่เป็นประจำจากการเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองและการควบคุมทรัพยากร

MNDAA เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันจันทร์ที่ระบุว่าแสดงให้เห็นว่านักสู้ของพวกเขากำลังเข้ายึดครองเมืองชินชเวห่อ

สหประชาชาติระบุว่า พวกเขามีความกังวลว่าผู้คนหลายพันต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ซึ่งบางส่วนหลบหนีข้ามพรมแดนเข้าไปในฝั่งจีน

เมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีกระทรวความมั่นคงสาธารณะของจีนได้พบหารือกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ในกรุงเนปีดอ ตามการรายงานของสื่อพม่า ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐเกี่ยวกับเหตุปะทะที่เกิดขึ้น

จีนเป็นพันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ให้รัฐบาลทหาร และปฏิเสธที่จะตีตราว่าการยึดอำนาจของกองทัพในปี 2564 เป็นการรัฐประหาร

ปักกิ่งยังคงรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์บางกลุ่มตามแนวชายแดนพม่า ที่เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนชาวจีนที่ใช้ซิมการ์ดจีน และสกุลเงินของจีน

ก่อนหน้านี้ จีนได้ปฏิเสธรายงานที่อ้างว่าจีนได้จัดหาอาวุธให้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์.
กำลังโหลดความคิดเห็น