xs
xsm
sm
md
lg

ลาวป่วน! ปตท.จำกัดการขายน้ำมันหน้าปั๊มเหตุขาดเงินดอลล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความปั่นป่วนหน้าปั๊มน้ำมันหลายแห่งทั่วประเทศลาวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกลางปีที่แล้ว
MGR Online - ตลาดค้าปลีกน้ำมันในลาวปั่นป่วน พีทีที (ลาว) ประกาศจำกัดปริมาณขายน้ำมันให้สถานีบริการ PTT ทั่วลาว เหตุขาดแคลนดอลลาร์ ชาวบ้านหวั่นฝันร้ายเมื่อกลางปี 2565 ที่ต้องปิดปั๊มหลายแห่งหวนคืนอีกครั้ง ล่าสุด สมาคมน้ำมันเชื้อไฟลาวยืนยัน รัฐยังคงมีดอลลาร์ให้ผู้นำเข้าน้ำมัน 14 แห่ง สั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายได้ตามปกติ

ช่วงเช้าวานนี้ (21 ก.ย.) บริษัท พีทีที (ลาว) บริษัทลูกของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ใน สปป.ลาว ได้มีประกาศแจ้งเตือนเรื่อง "สถานการณ์น้ำมัน" ไปถึงสถานีบริการน้ำมันที่ใช้แบรนด์ PTT ทุกแห่งในลาว ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน บริษัท พีทีที (ลาว) และบริษัทที่จำหน่ายน้ำมันอื่นๆ ได้ประสบปัญหาการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพื่อนำไปซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมัน จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่อาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันขึ้นได้

บริษัท พีทีที (ลาว) จึงขอแจ้งมายังลูกค้า ปั๊มตัวแทนทุกท่านทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2566 เป็นต้นไป บริษัท พีทีที (ลาว) จำเป็นต้องจำกัดการสั่งซื้อน้ำมันดีเซล เบนซิน และเบนซินพิเศษ เพื่อเป็นการบริหารน้ำมันให้ลูกค้าทุกสถานีบริการตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม บริษัท พีทีที (ลาว) จะพยายามจัดหาและบริหารน้ำมันให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสถานีบริการน้ำมันของลูกค้าทุกท่าน และหวังอย่างยิ่งว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะผ่านไปได้ด้วยดี


หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในสื่อออนไลน์ ได้สร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้นกับลูกค้าปลีก ผู้ใช้น้ำมันในหลายพื้นที่ของลาว พากันชักชวนให้ออกไปเติมน้ำมันรถยนต์และจักรยานยนต์ให้เต็มถังเพื่อป้องกันไว้ก่อน เนื่องจากหลายคนหวั่นวิตกว่าสถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันในลาว จนทำให้ปั๊มน้ำมันหลายแห่งต้องหยุดให้บริการชั่วคราวกำลังจะเกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง

ช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว (2565) ได้เกิดสถานการณ์ขาดแคลนน้ำมันขึ้นทั่วประเทศลาว อันเป็นผลมาจากค่าเงินกีบตกต่ำอย่างรุนแรง จนเกิดการตุนเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้บริษัทผู้นำเข้าน้ำมันหลายแห่งประสบปัญหาขาดแคลนเงินดอลลาร์ที่จะนำไปใช้สั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายให้สถานีบริการ ทำให้ปั๊มน้ำมันหลายแห่งจำเป็นต้องปิดชั่วคราว เพราะไม่มีน้ำมันเติมให้ลูกค้า

ตลอดเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ต่อแถวยาวเหยียดเพื่อเข้าคิวรอเติมน้ำมันหน้าปั๊มที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ปรากฏตามสื่อต่างๆ จนกลายเป็นเรื่องชินชา สถานการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องนานเป็นเดือน รัฐบาลลาวต้องใช้หลายมาตรการเพื่อหาเงินดอลลาร์มาอัดฉีดเข้าไปในตลาด เพื่อให้บริษัทน้ำมันสามารถนำไปสั่งซื้อน้ำมันเข้าไปขายให้สถานีบริการได้ สถานการณ์จึงค่อยๆ คลี่คลายลงในภายหลัง


อย่างไรก็ตาม หลังบริษัท พีทีที (ลาว) เผยแพร่หนังสือแจ้งการออกมาได้ไม่นาน ช่วงบ่ายของวานนี้ เพจทางการของรัฐวิสาหกิจน้ำมันเชื้อไฟลาว (LAO STATE FUEL COMPANY) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของรัฐบาลลาว ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของสมาคมน้ำมันเชื้อไฟและอายแก๊สลาว เรื่อง "การสนองน้ำมันเชื้อเพลิงยังอยู่ในสภาพปกติ" มีรายละเอียดของเนื้อหาดังนี้

ภายหลังจากบริษัท พีทีที (ลาว) ได้ออกแจ้งการเกี่ยวกับการลดการสั่งซื้อน้ำมัน เพื่อสนองให้ลูกค้าของตน เนื่องจากมีปัญหาในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และอาจไม่มีน้ำมันบางชนิดจำหน่าย หรือปิดปั๊มเป็นการชั่วคราว ซึ่งทำให้ผู้ใช้น้ำมันจำนวนหนึ่ง เข้าใจผิดว่าปั๊มน้ำมันหลายแห่งจะปิด และไม่มีน้ำมันขาย และจะเกิดสภาพน้ำมันขาดแคลนคล้ายกับเมื่อกลางปี 2565

สมาคมน้ำมันเชื้อไฟและอายแก๊สลาว ได้ประสานกับบริษัทน้ำมันทุกบริษัท ซึ่งมีข้อมูลว่า บริษัทผู้นำเข้าน้ำมัน 14 แห่ง ยังคงมีการนำเข้าน้ำมันเป็นปกติ สามารถขายให้ประชาชนได้อย่างเพียงพอ พร้อมกันนั้น ภาครัฐยังคงมีการสนองเงินตราต่างประเทศให้แก่บริษัทผู้นำเข้าน้ำมันเพื่อจัดซื้อน้ำมันเข้ามาขายได้อย่างต่อเนื่อง

จึงขอเรียกร้องให้สังคมจงใช้วิจารณญาณในการติดตาม และกระจายข้อมูลข่าวสารตามความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงความแตกตื่นที่จะนำไปสู่ความสับสนวุ่นวายในสังคม สมาคมน้ำมันเชื้อไฟและอายแก๊สลาว จะสืบต่อประสานงานกับบริษัทผู้นำเข้าน้ำมัน ภาครัฐ เพื่อรับประกันให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงบริการให้สังคมได้อย่างเพียงพอ และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับน้ำมันตามสภาพความเป็นจริงต่อไป

ต่อมา ช่วงเย็นวานนี้ เพจ PTT LAO PDR ซึ่งเป็นเพจทางการของบริษัท พีทีที (ลาว) ได้โพสต์ข้อความ มีรายละเอียดว่า "บริษัท พีทีที (ลาว) ขอแจ้งต่อลูกค้าตัวแทนจำหน่าย และปั๊มน้ำมันว่า ปัจจุบัน บริษัท พีทีที (ลาว) ได้ประสานงานและได้รับการสนับสนุนน้ำมันจากบริษัทผู้นำเข้าและส่งออกน้ำมัน ทำให้บริษัท พีทีที (ลาว) สามารถจะสนองน้ำมันให้ลูกค้าปั๊ม ตัวแทนจำหน่ายน้ำมันทั่วประเทศได้อย่างเป็นปกติ ทั้งนี้ บริษัท พีทีที (ลาว) ขอขอบคุณลูกค้าที่ให้ความเชื่อมั่นตลอดมา".

หนังสือแจ้งการของบริษัท พีทีที (ลาว) เรื่องการจำกัดปริมาณการขายน้ำมันให้สถานีบริการ

แถลงการณ์ของสมาคมเชื้อไฟและอายแก๊สลาว

ข้อความที่พีทีที (ลาว) โพสต์ในเพจ PTT LAO PDR ในตอนเย็น


กำลังโหลดความคิดเห็น