xs
xsm
sm
md
lg

อุกอาจ! จ่อยิงดับแอดมิน “ขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด” เพจฝีปากกล้าวิจารณ์รัฐบาลลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - เกิดเหตุสลดกลางนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อมือปืนบุกเดี่ยวจ่อยิงดับชีพแอดมินเพจ “ขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด” เพจฝีปากกล้า ที่มักเขียนเนื้อหาติติง วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลลาว

ช่วงบ่ายวานนี้ (1 พ.ค.) “ปะเทดลาว” และ “ลาวพัดทะนา” ซึ่งเป็นสื่อของรัฐ เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ฆาตกรรมคนอย่างอุกอาจในร้านแห่งหนึ่งในนครหลวงเวียงจันทน์ เหยื่อผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยการนำคลิปเหตุอาชญากรรมมานำเสนออย่างละเอียดแบบไม่มีการเซ็นเซอร์แบบนี้ เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ไม่บ่อยครั้งนักในสื่อภายใต้การกำกับโดยตรงของรัฐบาลลาว ภาพในคลิปเห็นมือปืนเปิดประตูเข้าไปในร้านที่มีคนกำลังนั่งคุยกันอยู่ 3 คน เป็นชาย 1 คน และหญิงอีก 2 คน จากนั้นใช้อาวุธปืนสั้นยิงใส่เข้าไปที่ผู้ชาย 2 นัด จนล้มลง มือปืนตะโกนบอกกับผู้หญิงว่า “อย่ายุ่ง” และเดินออกไปจากร้านอย่างใจเย็น จากนั้นมีเสียงผู้หญิงตะโกนเรียกชื่อแจ็ค และบอกให้อีกคนรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจ

โพสต์ไว้อาลัย Jack Anousa แอดมินเพจขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ดที่ถูกยิงเสียชีวิต
เนื้อหาในคลิปจากสื่อของรัฐทั้ง 2 แห่ง บรรยายว่า เหตุรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โดยหน่วยกู้ภัยนครหลวงเวียงจันทน์ 1624 ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงที่บ้านดงเหมี้ยง เมืองจันทะบูลี นครหลวงเวียงจันทน์ ผู้ถูกยิงมีรอยกระสุนเข้าที่แก้มขวาทะลุแก้มซ้าย และที่ชายโครงด้านขวา ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียเลือดมาก เจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล 150 เตียง ส่วนสาเหตุของการยิงกันในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสืบสวน และนำจับผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกฎหมาย

มีรายงานต่อมาในชุมชนออนไลน์ของลาวว่า เหยื่อผู้ถูกยิงซึ่งได้เสียชีวิตแล้วในเวลาต่อมา ใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า Jack Anousa เป็นแอดมินเพจ “ขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด” ซึ่งมีผู้ติดตาม 3.5 หมื่นคน

ภาพโปรไฟล์ของเพจขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด
โดยเพจแห่งนี้เป็นแหล่งรวมของกลุ่มคนที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลลาว มักนำเสนอเนื้อหาในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ ติติงการทำงานของรัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง

ภาพหน้าปกของเพจใช้ภาพเหตุการณ์ในประเทศไทย ที่มีผู้ไปพ่นสีใส่กำแพงวัดพระแก้ว แต่เปลี่ยนตัวอักษรเป็นภาษาลาวว่า “เชื่อฟังพรรค รัฐ แล้วจะเป็นสุข” ส่วนภาพโปรไฟล์ใช้พื้นเป็นสีส้ม เขียนตัวอักษรว่า “ขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด เพื่อให้ลาวอยู่รอด ไม่เป็นทาสจีน”.

 เพจขับเคลื่อนด้วยคีย์บอร์ด
กำลังโหลดความคิดเห็น