xs
xsm
sm
md
lg

ศาลกัมพูชาคุกหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน 27 ปี ข้อหากบฏ ทูตสหรัฐฯ ซัดบิดเบือนความยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกม สุขา หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา.
เอเอฟพี - แกม สุขา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชา ถูกตัดสินจำคุก 27 ปีในวันนี้ (3) จากข้อหากบฏ ในคดีที่ถูกประณามว่าเป็นการบิดเบือนความยุติธรรม

แกม สุขา ถูกจับกลางดึกในปี 2560 หลังถูกกล่าวหาว่ากำลังวางแผนลับในการสมรู้ร่วมคิดกับองค์กรต่างชาติเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) วัย 69 ปี ที่ปัจจุบันพรรคถูกยุบไปแล้ว เป็นคู่แข่งสำคัญของฮุนเซนมาอย่างยาวนาน ที่นักวิจารณ์กล่าวว่า บ่อนทำลายเสรีภาพประชาธิปไตยและใช้ศาลกำจัดฝ่ายตรงข้าม

แกม สุขา ปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด ข้อกล่าวหาที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าเป็นความพยายามที่จะกีดกันแกม สุขา จากการเมืองก่อนการเลือกตั้งเดือน ก.ค.

ทันทีหลังคำตัดสินของศาลกรุงพนมเปญ แกม สุขา ถูกกักบริเวณในบ้านและห้ามพบหารือกับชาวต่างชาติ และใครก็ตามที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล

ดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ที่อยู่ที่ศาลด้วยนั้นได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์การพิจารณาคดีและคำตัดสินว่าเป็นการบิดเบือนความยุติธรรม

“สหรัฐฯ รู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งต่อคำตัดสินของแกม สุขา ผู้นำทางการเมืองที่เป็นที่เคารพ” ดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี กล่าวกับนักข่าว

เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พบหารือกับแกม สุขา ระหว่างเยือนกรุงพนมเปญ ที่เขายังได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับประชาธิปไตยที่ย่ำแย่ลงของประเทศระหว่างหารือกับฮุนเซน

ฟิล โรเบิร์ตสัน จากฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า คำตัดสินดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเผด็จการมีชัยในกัมพูชา

“ประชาธิปไตยของกัมพูชาอยู่ในจุดต่ำสุด” โรเบิร์ตสัน กล่าวกับเอเอฟพี

นักข่าวของเอเอฟพีกล่าวว่า ขณะที่แกม สุขา ถูกนำตัวออกจากศาล เขาส่งยิ้มและทักทายนักการทูตที่เข้าร่วมในศาล

“ผมไม่สามารถยอมรับคำตัดสินนี้ได้ มันไม่ยุติธรรมสำหรับเขาและประชาชน เขาไม่ผิด นี่คือแรงกดดันทางการเมือง” ผู้สนับสนุนแกม สุขา กล่าวกับเอเอฟพีนอกศาล ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

แกม สุขา มีเวลาหนึ่งเดือนในการอุทธรณ์คำตัดสิน และโทษจำคุก

ศาลยังตัดสิทธิของเขาในการลงคะแนนเสียงและห้ามไม่ให้เขาลงสมัครชิงตำแหน่งทางการเมือง.

แพทริก เมอร์ฟี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ.
กำลังโหลดความคิดเห็น