xs
xsm
sm
md
lg

หน.พรรคฝ่ายค้านเขมรวอนศาลเร่งตัดสินคดี โอดใช้เวลานานกระทบสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาเรียกร้องให้มีคำตัดสินอย่างรวดเร็วในการพิจารณาคดีกบฏของเขาวันนี้ (19) หลังศาลสิ้นสุดการรับฟังพยานหลักฐานที่ดำเนินมาเป็นเวลากว่า 2 ปี ในคดีที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

แกม สุขา ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชาที่ปัจจุบันถูกยุบพรรคไปแล้ว ถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับหน่วยงานต่างชาติเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของฮุนเซน

หลังจากการพิจารณาคดีเริ่มได้เพียง 2 ปี หลังการจับกุม การไต่สวนถูกเลื่อนออกไปในเดือน มี.ค.2563 เนื่องจากข้อจำกัดเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

ระหว่างการไต่สวนในวันพุธ (19) แกม สุขา กล่าวกับผู้พิพากษาว่าเขาต้องการให้การดำเนินคดีเสร็จสิ้นโดยเร็ว เนื่องจากเขาทุกข์ทรมานจากอาการปวดหลังและไหล่จากการนั่งอยู่ในคอกจำเลยในศาลเป็นเวลานาน

“ผมไม่ต้องการทนทุกข์ทรมานอีกต่อไป ผมต้องการให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุดและได้รับความยุติธรรม” แกม สุขา กล่าวกับศาล

ผู้พิพากษาที่ศาลกรุงพนมเปญประกาศสิ้นสุดการรับฟังพยานและหลักฐานหลังผ่านไปกว่า 60 ครั้ง และศาลจะเริ่มรับฟังการแถลงปิดตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. หลังจากฝ่ายต่างๆ ยื่นคำแถลงที่เป็นลายลักษณ์อักษร

แกม สุขา ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงต่อข้อกล่าวหา ที่หากถูกตัดสินว่าผิดจริงเขาจะเผชิญกับโทษจำคุกนานถึง 30 ปี

แกม สุขา ถูกจับกุมในปี 2560 และพรรคของเขาถูกยุบก่อนการเลือกตั้งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในปีต่อมา ทำให้พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุนเซนชนะโดยไม่มีคู่ต่อสู้

นักวิจารณ์กล่าวว่า ฮุนเซน ผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของเอเชีย ดำเนินการปราบปรามเสรีภาพประชาธิปไตยและใช้ศาลปราบปรามฝ่ายตรงข้าม จำคุกนักเคลื่อนไหวและนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

ในเดือน มิ.ย. ศาลพนมเปญได้ตัดสินโทษกับบุคคลฝ่ายค้านราว 60 คน รวมถึงเธียรี เส็ง พลเมืองสหรัฐฯ-กัมพูชา ในการพิจารณาคดีกบฏแบบกลุ่มที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวประณามว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

ฮุนเซนได้ให้คำมั่นว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำอีกสมัยในการเลือกตั้งระดับชาติปีหน้าและสนับสนุนลูกชายคนโตของเขา ฮุน มาเนต ให้สืบทอดตำแหน่งของเขาในอนาคต.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น