xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ต่างประเทศมาเลเซียพบตัวแทนจากรัฐบาลเงาพม่า หารือฟื้นฟูประชาธิปไตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย.
รอยเตอร์ - ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย เผยว่า ได้พบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของพม่า (NUG) หรือรัฐบาลเงา ที่รัฐบาลทหารพม่ากำหนดให้เป็นองค์กรผิดกฎหมาย ที่นับเป็นการมีส่วนร่วมอย่างเปิดเผยครั้งแรกของกลุ่มกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การพบหารือดังกล่าวที่ไซฟุดดิน เปิดเผยผ่านทางโพสต์ทวิตเตอร์ในคืนวันเสาร์ (14) ถูกจัดขึ้นนอกรอบการประชุมสุดยอด 2 วันในวอชิงตันระหว่างสหรัฐฯ และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ไม่รวมผู้นำของพม่าเนื่องจากการรัฐประหารเมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ พม่าได้เรียกร้องประเทศต่างๆ ไม่ให้มีส่วนร่วมกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ กลุ่มสมาชิกจากฝ่ายบริหารที่ถูกขับไล่ และฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลทหารกลุ่มอื่นๆ ที่รัฐบาลทหารระบุว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

ในโพสต์ทวิตเตอร์ ไซฟุดดิน กล่าวว่ามาเลเซียพร้อมที่จะทำงานเพื่อฟื้นฟูสันติภาพและประชาธิปไตยในพม่า ระหว่างการประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับ ซิน มา อ่อง รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ

“เราใช้โอกาสนี้แลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในพม่า ที่รัฐมนตรีซินได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึก รวมถึงความท้าทายต่างๆ ที่รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเผชิญอยู่ ซึ่งรวมถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การฝึกอบรมทางเทคนิค และการศึกษาสำหรับผู้ลี้ภัยชาวพม่า” ไซฟุดดิน กล่าว

ทั้งนี้ โฆษกของรัฐบาลทหารพม่ายังไม่ได้ตอบสนองในทันทีต่อการเรียกร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับการพบหารือนี้

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศของพม่าได้มีถ้อยแถลงประณามรายงานเกี่ยวกับการพบหารือในวอชิงตันระหว่างกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ และกล่าวว่า กระทรวงได้ส่งบันทึกการประท้วงถึงทุกประเทศในอาเซียน และสหรัฐฯ เพื่อขอให้พวกเขางดเว้นจากการพูดคุยกับฝ่ายตรงข้าม

นอกจากนี้ กระทรวงยังปฏิเสธย่อหน้าหนึ่งในคำแถลงร่วมความยาว 28 หน้าที่ออกโดยสหรัฐฯ และอาเซียน ที่เรียกร้องให้มีการดำเนินการตามแผนสันติภาพ 5 ข้อ ตามที่พม่าได้ตกลงไว้ในเวลาที่เหมาะสม

กระทรวงกล่าวว่า ภาษาที่ใช้ในย่อหน้าดังกล่าวแสดงถึงการแทรกแซงกิจการภายในของพม่า และการอ้างถึงเรื่องต่างๆ ที่อยู่ภายในเขตอำนาจอธิปไตยของพม่า รวมทั้งข้อเสนอที่ไม่สามารถยอมรับได้ซึ่งอยู่นอกเหนือฉันทมติ 5 ข้อ

เมื่อวันศุกร์ (13) เวนดี้ อาร์ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เธอได้พบหารือกับซิน มา อ่อง รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อการทำงานทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูเส้นทางสู่ประชาธิปไตยแบบทุกฝ่ายมีส่วนร่วมของพม่า.
กำลังโหลดความคิดเห็น