xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัยพม่ายุติปฏิบัติการค้นหาเหยื่อดินถล่มหลังพบศพเพิ่มอีกแค่ 2 ยอดดับรวม 6 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่กู้ภัยในภาคเหนือของพม่าระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตยืนยันจากเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกผิดกฎหมายเพิ่มเป็น 6 รายในวันศุกร์ (24) ขณะที่พวกเขายุติปฏิบัติการค้นหาโดยที่ยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน และคาดว่าเสียชีวิตแล้ว

ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในอุตสาหกรรมค้าหยกที่กฎระเบียบควบคุมหย่อนยานนี้ และมีคนงานต่างถิ่นค่าแรงต่ำจำนวนมากเข้ามาขุดหาอัญมณีที่เป็นที่ต้องการสูงในจีน

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ประเมินว่ามีผู้สูญหายอย่างน้อย 70 คน หลังเกิดดินถล่มร่วงลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างในช่วงเช้าตรู่ของวันพุธ (22) แต่ในเวลาต่อมา พวกเขาระบุว่ายังพยายามที่จะยืนยันจำนวนผู้สูญหายเหล่านั้น

“เรายุติปฏิบัติการค้นหาเมื่อเวลา 16.30 น. และพบศพเพิ่ม 2 ศพในวันนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเป็น 6 ราย” โก แจ็ค จากองค์กรกู้ภัยพม่า กล่าว

โก แจ็ค ระบุว่า ทีมของเขาจะไม่ดำน้ำค้นหาเหยื่ออีกต่อไป เนื่องจากร่างของผู้ที่สูญหายอาจถูกฝังอยู่ใต้ดินหรือหิน

คนงานเหมืองที่เมืองผากั้นเดินทางมาจากทั่วประเทศเพื่อขุดหาอัญมณีในกองขยะที่บริษัทอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทิ้งไว้ ด้วยหวังว่าจะพบก้อนหยกที่ถูกมองข้าม

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า แรงกดที่เพิ่มขึ้นจากน้ำหนักของดินและหินที่ถูกทิ้งผลักดินให้ถล่มลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง

หยกและทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อื่นๆ ในภาคเหนือของพม่า รวมทั้งไม้ซุง ทองคำ และอำพัน กลายเป็นทุนให้ทั้งสองฝ่ายของสงครามกลางเมืองที่ยาวนานหลายทศวรรษระหว่างกลุ่มติดอาวุธกะฉิ่นและกองทัพ และพลเรือนมักติดอยู่ท่ามกลางการต่อสู้แย่งชิงการควบคุมเหมืองและรายได้จำนวนมหาศาล

ปีที่ผ่านมา ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดดินถล่มครั้งใหญ่ในเมืองผากั้น ที่ฝังคนงานเหมืองเกือบ 300 คน.








กำลังโหลดความคิดเห็น