xs
xsm
sm
md
lg

ทัพพม่าส่งสัญญาณรบขั้นแตกหัก "สะกาย-มะกวย-รัฐชิน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Khit Thit Media  ระบุว่าเป็นครอบครัวของทหารที่ประจำการอยู่ในภาคสะกาย กำลังพากันไปขึ้นเครื่องบินกองทัพพม่าเดินทางออกจากสนามบินเมืองกะเล เมื่อตอนสายของวันที่ 11 ตุลาคม คาดว่าเป็นการอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ก่อนการสู้รบครั้งใหญ่กำลังจะเริ่ม
MGR Online - กองทัพพม่าเสริมกำลังพลเต็มอัตราศึกเข้าไปยังเขตสะกาย มะกวย และรัฐชิน คาดการสู้รบขั้นแตกหักกำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ หลังเคยเพลี่ยงพล้ำจนทหารเสียชีวิตไปจำนวนมากก่อนหน้า ถึงขั้นต้องลงดาบ เปลี่ยนตัวผู้บังคับบัญชาคนใหม่

Zalen Media รายงานว่า เวลาประมาณ 05.00 น. วานนี้ (12 ต.ค.) ขบวนรถทหารกองทัพพม่า จำนวน 88 คัน ประกอบด้วย รถลำเลียงกำลังพล รถหุ้มเกราะ และรถถัง ได้เริ่มเคลื่อนตัวออกจากเมืองบะโคะกู่ ภาคมะกวย โดยมีปลายทางอยู่ที่เมืองมินดัท รัฐชิน ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตก

ระยะห่างระหว่างสนามบินเจ้าก์ทุ กับจังหวัดมินดัท
ในตอนค่ำ ขบวนรถทหารทั้ง 88 คัน เดินทางไปถึงยังสนามบินเมืองเจ้าก์ทุ ชายแดนมะกวยที่อยู่ติดกับพื้นที่จังหวัดมินดัท ขบวนรถทหารชุดนี้ได้ปักหลักพักค้างอยู่ ณ สนามบินเจ้าก์ทุ และคาดว่าจะเคลื่อนต่อไปยังมินดัทในวันรุ่งขึ้น

เวลา 14.50 น. วันเดียวกัน Zalen Media รายงานเพิ่มเติมว่า ขบวนรถทหาร 12 คัน และรถหุ้มเกราะอีก 1 คัน ได้เคลื่อนตัวออกจากเมืองกะเล ภาคสะกาย โดยมีเป้าหมายยังเมืองพะลัม รัฐชิน ที่อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตก โดยในขบวนรถทหาร 12 คัน เป็นรถบรรทุกเสบียง 3 คัน ส่วนบนรถที่เหลืออีก 9 คัน บรรทุกกำลังพลมาเต็มคันรถ

อีกด้านหนึ่งมีรายงานจาก Khit Thit Media ว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม เครื่องบินของกองทัพพม่าได้บรรทุกครอบครัวของทหารจำนวนมาก บินออกจากสนามบินเมืองกะเล ภาคสะกาย โดยไม่ได้ระบุปลายทางว่าจะไปที่ใด คาดว่าครอบครัวของทหารเหล่านี้ต้องการอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย เพราะเชื่อว่ากำลังจะมีการรบครั้งใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

ขบวนรถทหาร 88 คัน ปักหลักพักค้างที่สนามบินเจ้าก์ทุ เมื่อคืนนี้
ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมเป็นต้นมา กองทัพพม่าได้เสริมกำลังพลจำนวนมากชนิดเต็มอัตราศึก เข้ามายังพื้นที่รอยต่อระหว่างรัฐชิน ภาคสะกาย และภาคมะกวย

Khit Thit Media รายงานว่า เวลา 11.00 น. ของวันที่ 8 ตุลาคม ขบวนรถทหารพม่าชุดแรก จำนวนกว่า 40 คัน และรถหุ้มเกราะอีก 2 คัน ได้เดินทางมาถึงยังเมืองกะเล ภาคสะกาย จากนั้นมีรายงานการเคลื่อนกำลังทหารพม่าเสริมเข้าไปในอีกหลายๆ เมือง เช่น เมืองกั้นก่อ ภาคมะกวย เมืองตีเตง รัฐชิน

ทั้งรัฐชิน ภาคสะกาย และภาคมะกวย เป็น 3 พื้นที่ซึ่งมีความความเคลื่อนไหวของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน (PDF) อยู่เป็นจำนวนมาก และมีการสู้รบระหว่างฝ่ายต่อต้านกับกองทัพพม่าเกิดขึ้นหลายจุด สร้างความเสียหายทั้งแก่กำลังพลของทั้ง 2 ฝ่าย

ขบวนรถทหารที่ออกจากเมืองกะเล ภาคสะกาย มีเป้าหมายยังเมืองพะลัม รัฐชิน
ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน กองทัพพม่าได้มีคำสั่งพักงานและกักบริเวณ พลจัตวาเพียวตั้น ผู้บัญชาการทหารภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งดูแลพื้นที่นี้ ด้วยเหตุผลที่วางแผนการสู้รบกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านผิดพลาด จนทำให้กำลังพลทหารพม่าเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

จากนั้นได้ส่ง พลโทตานหล่าย ซึ่งควบตำแหน่งรองรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กับผู้บัญชาการตำรวจพม่า และยังเป็นผู้อำนวยการกองยุทธการพิเศษ (Bureau of Special Operation) ที่ 6 (BSO-6) และพลโทเตซาจ่อ ผู้อำนวยการ BSO-1 ซึ่งดูแลพื้นที่รัฐชิน ภาคสะกายกับมะกวย มาช่วยกันบังคับบัญชา และวางแผนการสู้รบกับฝ่ายต่อต้าน โดยคาดว่ากำลังจะมีการสู้รบขั้นแตกหักเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้ โดยเฉพาะหลังจากสิ้นสุดฤดูฝน.

ขบวนรถทหารกว่า 40 คัน และรถหุ้มเกราะอีก 2 คัน ถูกเสริมเข้าไปยังเมืองกะเล ภาคสะกาย ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...