xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายต้านรัฐประหารพม่าทำลายเสาสัญญาณมือถือของกองทัพในรัฐชินอีก 4 ต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในพม่าเผยวันนี้ (15) ว่า พวกเขาได้ทำลายเสาสัญญาณเครือข่ายมือถือของกองทัพอีก 4 ต้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลมากขึ้น

พม่าอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลของอองซานซูจีในเดือน ก.พ. ที่ทำให้เกิดการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่และการปราบปรามนองเลือดโดยฝ่ายรัฐบาลทหาร

นับตั้งแต่วันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (8) นักสู้ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารได้ทำลายเสาสัญญาณโทรศัพท์ของบริษัท Mytel ของกองทัพในรัฐชิน ไป 4 ต้น โฆษกของกองกำลังป้องกันประชาชนโซแลนด์ระบุ

การปราบปรามนองเลือดอย่างต่อเนื่องได้ผลักดันให้บางคนในขบวนการต่อต้านการรัฐประหารตั้งกองกำลังป้องกันตามเมืองของพวกเขา เพื่อตอบโต้กองกำลังความมั่นคง ซึ่งพวกเขามักใช้อาวุธที่ทำขึ้นเอง

โฆษกของกองกำลังป้องกันประชาชนโซแลนด์ กล่าวว่า การโจมตีเสาสัญญาณโทรศัพท์ใกล้เมืองเทดิม ห่างจากชายแดนอินเดียราว 20 กิโลเมตร เป็นการขัดขวางสภาบริหารแห่งรัฐจากแหล่งรายได้ของพวกเขา

สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า มีเสาสื่อสารอีกหลายต้นที่เป็นของบริษัท Mytel ซึ่งเป็นหนึ่งใน 4 เครือข่ายมือถือหลักของประเทศ ถูกทำลายในรัฐชินในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

บริการข้อมูลและไวไฟของบริษัท Mytel ในเมืองฮักคา เมืองเอกของรัฐ ใช้การไม่ได้ตั้งแต่วันศุกร์ (10) ตามการเปิดเผยของผู้อยู่อาศัยรายหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบริการข้อมูลและไวไฟที่ใช้งานไม่ได้นั้นเป็นเพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นเสาสื่อสาร หรือเป็นเพราะเจ้าหน้าที่สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต

ด้านโฆษกรัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นจากเอเอฟพี

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้ชุมนุมประท้วงกล่าวว่า พวกเขาได้ทำลายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือของบริษัท Mytal ในเขตสะกายรวม 11 ต้น

การโจมตีเหล่านี้เกิดขึ้นหลังรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่ประกอบด้วย สมาชิกสภานิติบัญญัติที่ส่วนใหญ่มาจากพรรคของซูจี ได้เรียกร้องให้พลเมืองโจมตีทรัพย์สินของทหารในพื้นที่ของพวกเขา

นับตั้งแต่การรัฐประหาร มีพลเรือนถูกสังหารไปมากกว่า 1,000 คน และถูกจับกุมตัวเกือบ 8,000 คน ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น

รัฐบาลทหารกล่าวป้องการยึดอำนาจของพวกเขาโดยกล่าวหาว่า มีการทุจริตขนานใหญ่ในการเลือกตั้งปลายปี 2563 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจีชนะอย่างถล่มทลาย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...