xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามเร่งสร้างภูมิคุ้มกันโควิด ‘กรุงฮานอย’ ระดมฉีดวัคซีนตลอดคืนก่อนคลายล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - เวียดนามกำลังเร่งดำเนินการโครงการฉีดวัคซีนของประเทศ ในความพยายามที่จะคลายข้อจำกัดการล็อกดาวน์ควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตามเมืองใหญ่ต่างๆ ของประเทศภายในสิ้นเดือนนี้

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ดำเนินการฉีดวัคซีนตลอดทั้งคืนในกรุงฮานอย ที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่เดือน ก.ค. โดยในช่วงสุดสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปมากกว่า 1 ล้านโดส นอกเหนือจาก 5.5 ล้านโดส ที่ฉีดมาตั้งแต่เริ่มโครงการในเดือน มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขระบุ

“เราต้องเร่งโครงการฉีดวัคซีนเพื่อที่เราจะสามารถวางแผนเปิดเมืองได้อีกครั้ง” นายกเทศมนตรีกรุงฮานอยกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (12) ที่ชาวเวียดนามมากกว่าครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 98 ล้านคนของประเทศยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

80% ของผู้ใหญ่ในกรุงฮานอยทั้งหมด 5.7 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม โดยทางการตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ครบ 100% ภายในสัปดาห์นี้

แต่อย่างไรก็ตาม อัตราการฉีดวัคซีนโดยรวมของประเทศยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ราว 28% และมีเพียง 4% ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

เวียดนามสามารถรักษาอัตราการติดเชื้อให้อยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำจนถึงเดือน เม.ย.2564 ที่มีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน ในปีที่ผ่านมา ประเทศได้รับเสียงชื่นชมจากความสามารถในการควบคุมการระบาด ความสำเร็จที่เป็นผลจากการมีวินัยของการเป็นรัฐคอมมิวนิสต์พรรคเดียวที่ควบคุมทุกระดับชั้นอย่างเข้มงวด

แต่การขาดแคลนวัคซีนทำให้เวียดนามต้องชะลอโครงการฉีดวัคซีนของประเทศในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่สายพันธุ์เดลตาทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 600,000 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 15,000 คน ในช่วงเวลาเพียง 4 เดือน

ในนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางธุรกิจของประเทศและเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการระบาด ชาวเมืองวัยผู้ใหญ่กว่า 95% ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว แต่หลายคนที่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไม่สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ เนื่องจากวัคซีนมีไม่เพียงพอ

ท่ามกลางมาตรการต่างๆ ในการรับมือกับปัญหาขาดแคลนวัคซีน หน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศได้อนุญาตให้ใช้การฉีดวัคซีนแบบสลับเพื่อเร่งการฉีดวัคซีน โดยปัจจุบันเวียดนามใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และซิโนฟาร์มฉีดสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...