xs
xsm
sm
md
lg

ทนายเผย ‘ซูจี’ กลับมาขึ้นศาลได้อีกครั้งหลังอาการดีขึ้น เหลือแค่เวียนหัวเล็กน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อองซานซูจีกลับมาขึ้นศาลในวันนี้ (14) หนึ่งวันหลังจากเธอไม่มาปรากฏตัวที่ศาลเพราะไม่สบาย และถึงแม้ว่าซูจีจะดูมีอาการดีขึ้น แต่ทนายความของเธอระบุว่า ซูจียังมีอาการเวียนหัวอยู่เล็กน้อย

สุขภาพของซูจี ในวัย 76 ปี ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยซูจีนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในหลายข้อหา นับตั้งแต่เธอถูกโค่นล้มจากอำนาจในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

ซูจีไม่สามารถมาขึ้นศาลได้ตามกำหนดเมื่อวันจันทร์ (13) เนื่องจากมีอาการวิงเวียนศีรษะและง่วงซึม ซึ่งทีมฝ่ายกฎหมายของเธอกล่าวว่าเกิดจากอาการเมารถขณะเดินทางมาขึ้นศาลจากสถานที่ที่ไม่เปิดเผยซึ่งเธอถูกควบคุมตัวอยู่

“อาการของดอว์อองซานซูจีดูดีขึ้น แต่เธอกล่าวว่าเธอยังรู้สึกเวียนศีรษะอยู่บ้าง” ขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทนายความของซูจี กล่าวผ่านทางข้อความ

ผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพผู้นี้ถูกกล่าวหาหลายข้อหา ที่รวมถึงการละเมิดมาตรการเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ การครอบครองวิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมาย การรับสินบนเป็นเงินสดและทองคำ การปลุกปั่นให้ประชาชนตื่นตระหนก และละเมิดกฎหมายความลับราชการ ซึ่งทนายความของเธอได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้น

คดีต่างๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการของศาลในนครย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และกรุงเนปีดอ ที่พันธมิตรบางคนของเธอเกรงว่าคดีเหล่านี้อาจผูกมัดเธอไว้กับกระบวนการทางกฎหมายไปอีกนานหลายปี

เศรษฐกิจและการเมืองของพม่ากลายเป็นอัมพาตหลังจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจีถูกโค่นล้ม ที่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากประชาชนทั่วประเทศ ทั้งการชุมนุมประท้วงและความรุนแรงตามพื้นที่ชนบทและในเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ

ความพยายามทางการทูตที่จะแก้ไขวิกฤตมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย ขณะที่ผู้ภักดีของซูจีหลายคนถูกจับกุม บางส่วนหลบหนีซ่อนตัวหรือเข้าร่วมในรัฐบาลเงาที่ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนก่อจลาจล.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...