xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้าอีกขั้น! เวียดนามผลิตวัคซีน ‘สปุตนิก วี’ ในประเทศครั้งแรก ส่งมอสโกตรวจสอบคุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัสเซียประกาศวันนี้ (21) ว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘สปุตนิก วี’ ถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในเวียดนาม ที่กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

วัคซีนล็อตทดสอบนี้ถูกผลิตขึ้นในความร่วมมือกับบริษัทวาไบโอเทค (Vabiotech) ของรัฐบาลเวียดนาม กองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (RDIF) ที่ให้การสนับสนุนทางการเงินกับสปุตนิก วี ระบุในคำแถลง

ตัวอย่างแรกของวัคซีนชุดนี้จะถูกส่งไปยังศูนย์กามาเลยา ที่เป็นผู้พัฒนาวัคซีน ในกรุงมอสโกเพื่อตรวจสอบควบคุมคุณภาพ RDIF ระบุ

“RDIF และบริษัทวาไบโอเทค กำลังร่วมมือกันอย่างแข็งขันในกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อให้ประชาชนเวียดนามเข้าถึงวัคซีนสปุตนิก วี ได้ง่ายขึ้น” คิริล ดมิทริเยฟ ซีอีโอ RDIF ระบุในคำแถลง

ด้านประธานของบริษัทวาไบโอเทคได้แสดงความยินดีกับประกาศดังกล่าว โดยระบุว่าจะช่วยจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพและราคาไม่แพงให้เวียดนามและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

เวียดนามกำลังเผชิญกับสถานการณ์การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่รัฐบาลได้กำหนดมาตรการที่ทำให้ 1 ใน 3 ของประชากรต้องอยู่ภายใต้คำสั่งอยู่กับบ้านเพื่อควบคุมการระบาด

ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ดำเนินการจัดหาและบริหารจัดการวัคซีนล่าช้า ที่จนถึงวันจันทร์ (19) มีวัคซีนถูกแจกจ่ายไปเพียง 4.3 ล้านโดส

รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนสปุตนิก วี ไปเมื่อเดือน ส.ค.2563 ก่อนดำเนินการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ ที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระบวนการที่รวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม วารสารการแพทย์ ‘เดอะแลนเซต’ รายงานว่า วัคซีนสปุตนิกวีมีความปลอดภัยและได้ผลกว่า 90% ซึ่งฟื้นความเชื่อมั่นในวัคซีนของรัสเซีย

RDIF ได้ลงนามข้อตกลงการผลิตกับหลายประเทศ รวมถึงอินเดีย ที่คาดว่าจะผลิตวัคซีนได้หลายร้อยล้านโดสต่อปี

RDIF ระบุว่า วัคซีนสปุตนิก วี ได้รับการอนุมัติใน 68 ประเทศ และได้ยื่นขอจดทะเบียนในสหภาพยุโรปแล้ว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...