xs
xsm
sm
md
lg

เขมรรวย! บริษัทออสซี่เริ่มขุดเหมืองทองคำในมณฑลคีรี คาดรายได้เข้ารัฐกว่า $300 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพแฟ้มเอเอฟพีเดือน ม.ค.2554 เผยให้เห็นก้อนแร่ที่ชาวบ้านขุดขึ้นจากเหมืองแห่งหนึ่งใน จ.มณฑลคีรี.
เอเอฟพี - บริษัทเหมืองจากออสเตรเลียได้เริ่มการดำเนินงานอย่างเป็นทางการที่เหมืองแร่ทองคำเชิงพาณิชย์แห่งแรกของกัมพูชา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากร ในวันนี้ (21) ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่

บริษัทเรอเนซองซ์ มิเนอรัลส์ แคมโบเดีย (Renaissance Minerals Limited) ได้เริ่มการทำงานที่โครงการเหมืองโอกะวาว (Okvau Gold Project) ใน จ.มณฑลคีรี คาดว่าโครงการจะสร้างรายได้จากภาษีและค่าสิทธิสัมปทานให้ประเทศเป็นมูลค่ามากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 7 ปี คำแถลงจากสถานทูตออสเตรเลียในกรุงพนมเปญระบุ

โครงการเหมืองแร่ทองคำได้รับการสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ว่า เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในการส่งเสริมเศรษฐกิขของกัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

ผู้นำเขมรระบุว่า ในช่วง 8 ปีแรกของการดำเนินงาน คาดว่าโครงการจะสามารถผลิตทองคำบริสุทธิ์ได้เฉลี่ย 3 ตันต่อปี

พื้นที่ของโครงการโอกะวาวที่ตั้งอยู่ในเขต อ.แก้วสีมา ถูกแบ่งส่วนออกมาจากที่ดินที่เคยได้รับการคุ้มครองของเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าพนมพริก ตามการระบุของเจ้าหน้าที่รัฐ

ด้านผู้อยู่อาศัยใน จ.มณฑลคีรี ที่หลายคนเป็นชนกลุ่มน้อยพื้นเมืองได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่มาเป็นเวลานานเกี่ยวกับโครงการที่รัฐบาลให้การสนับสนุนนี้ ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่าเป็นโครงการที่ปกปิดการตัดไม้ทำลายป่าอันมีค่า

แต่โครงการเหมืองแร่ทองคำกำลังดำเนินการด้วย ‘ความรับผิดชอบอย่างสูงต่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมและสังคม’ ฮุนเซนให้คำมั่นในโพสต์ของเขา

ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ได้ดำเนินการค้นหาแร่ธาตุมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว และในเดือน ธ.ค. กัมพูชาได้สกัดน้ำมันดิบหยดแรกจากน่านน้ำของประเทศในอ่าวไทย ที่นับเป็นความสำเร็จที่กัมพูชาเฝ้ารอมายาวนาน แต่อนาคตของโครงการดูมืดมน หลังจากมีการประกาศเมื่อต้นเดือนว่า บริษัท KrisEnergy ที่ดำเนินการแหล่งน้ำมันดังกล่าว ไม่สามารถชำระหนี้ได้และกำลังยื่นดำเนินการชำระบัญชี.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...