xs
xsm
sm
md
lg

โหดพอกัน! ทัพกะเหรี่ยงสังหาร 25 คนงานสร้างสะพานตรงข้าม จ.ตาก อ้างเป็นทหารพม่าปลอมตัวมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศพ 25 คนงานก่อสร้างสะพานที่ถูกพบกลางป่า
MGR Online - KNDO ฆ่าหมู่ 25 คนงานสร้างสะพานในพื้นที่บ้านวาเลย์ เมียวดี หลังถูกลักพาตัวไปได้ 2 สัปดาห์ ทิ้งศพให้เน่ากองอยู่กลางป่า พบ 6 รายตายโดยถูกมัดมือไพล่หลัง ด้าน KNDO แจงเหตุสังหาร เพราะคนงานเหล่านี้เป็นทหารพม่าที่ปลอมตัวมา

วานนี้ (14 มิ.ย.) The Global New Light of Myanmar สื่อทางการพม่า รายงานว่า ได้เกิดการสังหารหมู่คนงานก่อสร้างสะพานข้ามลำธารแห่งหนึ่ง บนเส้นทางจากบ้านกะแนเล มายังบ้านมอคี ตำบลวาเลย์ อำเภอซูกะลี จังหวัดเมียวดี ที่อยู่ตรงข้ามอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

การสังหารหมู่ครั้งนี้เป็นฝีมือของทหารจากองค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Defence Organisation : KNDO) ซึ่งเป็นกองทัพกะเหรี่ยงอีกกองทัพหนึ่งที่อยู่ภายใต้สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ทำงานเคียงคู่กับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ซึ่งกำลังเปิดศึกสู้รบอยู่กับกองทัพพม่าในบริเวณจังหวัดผาปูน ตรงข้ามอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู่ในขณะนี้

บ้านกะแนเล สถานที่เกิดเหตุสังหารหมู่ 25 ศพ
มูลเหตุการสังหารหมู่ เริ่มจากเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทหาร KNDO ภายใต้การนำของ ร.อ.ซอ บ่าวา ได้นำกำลังประมาณ 30 นาย บุกเข้าไปยังแคมป์คนงานก่อสร้างสะพานข้ามลำธารอู ที่อยู่ใกล้ๆ กับหมู่บ้านกะแนเล จากนั้นได้ลักพาตัวคนงานและครอบครัว จำนวนรวม 47 คน ประกอบด้วยผู้ชาย 31 คน ผู้หญิง 6 คน และเด็กเล็กอีก 10 คน ไปกักขังไว้

ระหว่างวันที่ 1-9 มิถุนายน ทหารจากหน่วยรักษาความมั่นคงในพื้นที่ได้พยายามเข้าช่วยเหลือตัวประกัน และสามารถช่วยออกมาได้ 22 คน เป็นเด็ก 10 คน ผู้หญิง 6 คน และคนงานชายอีก 6 คน ตัวประกันที่ถูกช่วยออกมาได้ มี 6 คนบาดเจ็บ และได้รับการรักษาพยาบาลโดยหน่วยทหารเสนารักษ์

ต่อมา วันที่ 11 มิถุนายน ได้พบศพของคนงานก่อสร้าง 7 ราย ถูกทิ้งไว้ในป่าห่างจากไซต์ก่อสร้างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 1,300 เมตร ร่างที่พบมี 1 รายถูกเผา ส่วนอีก 6 รายเสียชีวิตในสภาพที่ถูกมัดมือไพล่หลัง ถัดมาอีก 1 วัน ก็พบร่างของคนงานอีก 18 ราย ถูกทิ้งไว้กลางป่าในอีกจุดหนึ่ง

เครื่องแบบทหารพม่า และเครื่องหมายชั้นยศ ที่ KNDO อ้างว่าพบจากสัมภาระของคนงานก่อสร้างที่ถูกสังหาร 25 ศพ
ภายหลังข่าวการสังหารหมู่ครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมา เย็นวานนี้ ร.อ.ซอ บ่าวา ได้ชี้แจงผ่าน KNDO News Media โดยยอมรับว่า ได้สังหารคนงานทั้ง 25 คนจริง เนื่องจากสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่หวงห้าม และคนงานก่อสร้างทั้ง 25 คน เป็นทหารพม่าที่ปลอมตัวมา ดังนั้น จึงต้องถูกลงโทษตามขั้นตอนของ KNDO

ร.อ.ซอ บ่าวา บอกว่า ทหาร KNDO ได้ตรวจพบเครื่องแบบทหารพม่า และป้ายชื่อ เครื่องหมายชั้นยศ ภายในแคมป์ที่คนงานเหล่านี้พักอาศัย ส่วนตัวประกันที่เป็นเด็กและผู้หญิงจำเป็นต้องควบคุมตัวมาด้วยเพื่อความปลอดภัย และ KNDO ก็ได้ปล่อยตัวเด็กและผู้หญิงเหล่านั้นกลับไปแล้วในภายหลัง

มีรายงานว่า คณะกรรมการกลางของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) รับรู้เรื่องราวปฏิบัติการของ KNDO ครั้งนี้ทั้งหมดแล้ว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...