xs
xsm
sm
md
lg

พม่าคุกนักข่าว 3 ปี รายงานเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงต้านรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์ - นักข่าวที่รายงานเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในพม่าถูกตัดสินโทษจำคุก 3 ปี ในข้อหายั่วยุปลุกปั่น ตามการเปิดเผยของสำนักข่าวต้นสังกัด ที่เป็นการตัดสินความผิดครั้งแรกต่อคนงานสื่อภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร

มิน โน นักข่าวของสำนักข่าวเสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (Democratic Voice of Burma - DVB) หรือดีวีบี จากเขตพะโค ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 3 มี.ค. หนึ่งเดือนหลังทหารยึดอำนาจ เขาถูกตำรวจทุบตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ตามการระบุของสำนักข่าว และครอบครัวของเขาถูกปฏิเสธเข้าเยี่ยม

“ดีวีบีเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวมิน โน ทันที รวมทั้งนักข่าวที่ถูกควบคุมตัวและถูกตัดสินความผิดคนอื่นๆ ทั่วพม่า” ดีวีบี ระบุ

โฆษกรัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองการติดต่อจากรอยเตอร์เพื่อขอความคิดเห็น

ในบรรดาผู้ที่ถูกจับกุมตัวเกือบ 4,900 คนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีนักข่าวรวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ตามการระบุของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง

พม่าตกอยู่ในความสับสนวุ่นวายนับตั้งแต่ทหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ยุติการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมาได้เพียงทศวรรษเดียว

สำนักข่าวดีวีบี เป็นหนึ่งในหลายสำนักข่าวที่ถูกรัฐบาลทหารยกเลิกใบอนุญาต ทางการยังจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและปราบปรามการชุมนุมประท้วงและการหยุดงานทั่วประเทศเพื่อต่อต้านรัฐบาล

นักข่าวของดีวีบีอีก 3 คน ถูกควบคุมตัวในไทยในข้อหาลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายหลังหลบหนีออกจากพม่า ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้ขอร้องไม่ให้ทางการไทยส่งตัวพวกเขากลับประเทศ

เจ้าหน้าที่จากองค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่า นายพลพม่าทำให้สื่อมวลชนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

“นักข่าวเหล่านี้เสี่ยงชีวิตและเสรีภาพเพื่อเปิดเผยการกระทำทารุณของทหาร เจ้าหน้าที่ทหารมุ่งมั่นที่จะบดขยี้ผู้เห็นต่างด้วยการปิดปากผู้ที่พยายามเปิดโปงอาชญากรรมของพวกเขา” เจ้าหน้าที่จากองค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุ.