xs
xsm
sm
md
lg

ทหารพม่าลั่นผู้แทนอาเซียนจะได้ไฟเขียวเดินทางเยือนต่อเมื่อประเทศมีเสถียรภาพแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - คณะทหารที่ปกครองพม่าซึ่งกำลังเผชิญกับการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศต่อต้านการรัฐประหารที่ปลดรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 3 เดือนก่อน กล่าววันนี้ (7) ว่า พวกเขาจะไม่ยินยอมให้ผู้แทนของอาเซียนเดินทางเยือนจนกว่าประเทศจะมีเสถียรภาพ

ผู้นำของประเทศต่างๆ ในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) บรรลุฉันทมติ 5 ข้อในการประชุมสุดยอดว่าด้วยวิกฤตพม่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่ง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้เข้าร่วมในการประชุมนี้ด้วย

ฉันทมติดังกล่าวประกอบด้วย การยุติความรุนแรง การเจรจาระหว่างทหารและฝ่ายตรงข้าม การอนุญาตให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการอนุญาตให้ผู้แทนพิเศษของอาเซียนเดินทางเยือน

“ตอนนี้เรากำลังให้ความสำคัญกับความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศ ต่อเมื่อเราบรรลุความมั่นคงและเสถียรภาพในระดับหนึ่งแล้ว เราจะร่วมมือกับผู้แทนดังกล่าว” พ.ต.คอง เต๊ต ซาน โฆษกสภาบริหารแห่งรัฐ กล่าวสรุปทางโทรทัศน์ และว่ารัฐบาลทหารจะพิจารณาข้อเสนอที่เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดหากข้อเสนอเหล่านั้นเป็นประโยชน์ต่อวิสัยทัศน์สำหรับประเทศ

พม่าตกอยู่ในความวุ่นวายนับตั้งแต่การรัฐประหาร สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนที่ไม่ต้องการกลับไปสู่การปกครองของทหาร หลังจาก 5 ทศวรรษของการบริหารจัดการเศรษฐกิจที่ผิดพลาดและด้อยพัฒนา

การชุมนุมประท้วงและเดินขบวนเกิดขึ้นเกือบทุกวัน และในวันนี้ (7) ประชาชนรวมตัวชุมนุมประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในนครย่างกุ้ง และยังมีการชุมนุมประท้วงขนาดเล็กในสถานที่อื่นๆ อีกอย่างน้อย 10 แห่งทั่วประเทศ

ประชาชนอย่างน้อย 769 คน ถูกสังหารและเกือบ 3,700 คนถูกคุมขัง ในการปราบปรามฝ่ายตรงข้ามของทหาร ตามการระบุของกลุ่มเฝ้าติดตามสถานการณ์ในพม่า

รัฐบาลทหารกล่าวว่า พวกเขากำลังต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย และจับกุมผู้ยุยงปลุกปั่นความรุนแรงได้มากกว่าที่ประกาศต่อสาธารณะ

การประชุมอาเซียนเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ในกรุงจาการ์ตา ได้รับการยกย่องว่าเป็นความสำเร็จจากผู้ที่เข้าร่วม แต่นักวิเคราะห์และนักเคลื่อนไหวยังคงกังขาว่า นายพลพม่าจะดำเนินการตามแผน 5 ข้อ ที่ไม่มีการกำหนดกรอบเวลาหรือไม่มีการกล่าวถึงการปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่รวมถึงอองซานซูจีหรือไม่

พ.ต.คอง เต๊ต ซาน กล่าวว่า ผู้นำอาเซียนได้ให้ข้อเสนอแนะเชิงบวกต่อ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย แต่พวกเขาจะปฏิบัติตามหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในพม่า และถ้าแนวคิดของพวกเขา “เป็นประโยชน์ต่อวิสัยทัศน์ของเรา”


แต่ความคาดหมายที่เสถียรภาพในพม่าจะเกิดขึ้นโดยเร็วนั้นดูมืดมน เนื่องจากการปะทุขึ้นของความขัดแย้งระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนและเหตุระเบิดขนาดเล็กที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งตามเมืองใหญ่ต่างๆ

แต่รัฐบาลทหารกล่าวว่า การต่อสู้เกิดขึ้นกับส่วนน้อยของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ ที่ทุกฝ่ายยังคงมุ่งมั่นกับการหยุดยิงทั่วประเทศ และได้กล่าวโทษการวางระเบิดกับผู้สนับสนุนรัฐบาลของซูจี

ฝ่ายรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อไม่นานนี้ กล่าวว่า รัฐบาลทหารเป็นผู้ควบคุมการระเบิดเพื่อเป็นข้ออ้างในการบดขยี้ฝ่ายตรงข้าม

สื่อท้องถิ่น 2 แห่งได้รายงานในวันนี้ (7) ว่านักสู้จากกองทัพเอกราชกะฉิ่น (KIA) โจมตีและสังหารกองกำลังทหารพม่า 30 นาย ขณะที่พวกเขาพยายามจะเดินทางไปที่แม่น้ำ ตามคำกล่าวอ้างของคนท้องถิ่นและแหล่งข่าวของ KIA

พ.ต.คอง เต๊ต ซาน กล่าวว่า ทหารจะจัดการกับความรุนแรงและการสู้รบในวิธีการที่เหมาะสม

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารได้จำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมาเป็นเวลาหลายเดือนในความพยายามที่จะขัดขวางการเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารและในสัปดาห์นี้ได้ประกาศห้ามการใช้เครื่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม

พ.ต.คอง เต๊ต ซาน กล่าวว่า ทหารเคารพสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร แต่เครือข่ายสังคมในต่างประเทศกำลังแชร์เนื้อหาที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อความมั่นคงของชาติ

นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า จะเพิ่มการรักษาความปลอดภัยเพื่อปกป้องท่อส่งก๊าซที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ หลังเกิดเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานที่แห่งหนึ่งใกล้เมืองมัณฑะเลย์ในสัปดาห์นี้

พม่ามีท่อส่งน้ำมันและก๊าซคู่หนึ่งทอดยาวข้ามประเทศไปยังจีน ประเทศที่หลายคนในพม่าเชื่อว่าทำให้บรรดานายพลสามารถสะสมความมั่งคั่งอย่างมหาศาลจากทรัพยากรธรรมชาติในช่วงเวลาที่ถูกคว่ำบาตรและโดดเดี่ยวประเทศ แต่จีนระบุว่าพวกเขาไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นและต้องการให้พม่ามีเสถียรภาพ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...