xs
xsm
sm
md
lg

เสรีภาพสื่อถดถอย พม่าตั้งข้อหานักข่าวญี่ปุ่นอ้างเผยแพร่เฟกนิวส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐบาลทหารพม่าตั้งข้อหานักข่าวญี่ปุ่นภายใต้กฎหมาย ‘ข่าวปลอม’ ตามการรายงานของสื่อต่างชาติวันนี้ (4) ในการโจมตีเสรีภาพสื่อครั้งล่าสุดนับตั้งแต่ทหารยึดอำนาจ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยูกิ คิตะซุมิ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนก่อน และถูกตั้งข้อหาเมื่อวันจันทร์ (3) จากการเผยแพร่ข่าวปลอม

คิตะซุมิเป็นหนึ่งในนักข่าว 50 คน ที่ถูกควบคุมในพม่าเวลานี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามของรัฐบาลทหารต่อการชุมนุมประท้วงอย่างกว้างขวางต่อต้านการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายนับตั้งแต่รัฐบาลของอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนถูกขับไล่ และประชาชนมากกว่า 750 คน ถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงที่พยายามปราบปรามการชุมนุมประท้วงต่อต้านการปกครองของทหารที่เกิดขึ้นเกือบทุกวัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่นว่า คิตะซุมิไม่มีปัญหาสุขภาพ แม้จะถูกคุมขังนานเวลาหลายสัปดาห์ในเรือนจำอินเส่งของย่างกุ้ง

คิตะซุมิถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เขาถูกจับกุมตัวนับตั้งแต่การรัฐประหาร

เมื่อเดือน ก.พ. เขาถูกทุบตีและถูกควบคุมตัวเป็นระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง แต่ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

ญี่ปุ่น ที่เป็นผู้บริจาคให้ความช่วยเหลือรายใหญ่ของพม่า ได้กดดันให้มีการปล่อยตัวคิตะซุมิ

“เราจะพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อให้มีการปล่อยตัวพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกควบคุมตัว” รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวกับนักข่าวญี่ปุ่น ระหว่างเดินทางเยือนอังกฤษ ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์ NHK

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ระบุว่า มีพลเรือนทั้งหมด 766 คน ถูกสังหารจากการปราบปรามของทหารต่อการชุมนุมประท้วง

นอกเหนือไปจากการจับกุมนักข่าวแล้ว เหล่านายพลยังพยายามควบคุมข่าวสารเกี่ยวกับวิกฤตของประเทศ ด้วยการปิดสื่ออิสระและควบคุมความเร็วอินเทอร์เน็ต

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีนักข่าว 50 คน ถูกคุมขังในตอนนี้ จากจำนวนดังกล่าวถูกดำเนินคดี 25 คน และยังออกหมายจับนักข่าวอีก 29 คน

แม้ว่าจะมีภัยอันตรายต่างๆ แต่ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวลงถนน ทั้งที่เมืองมัณฑะเลย์และรัฐกะฉิ่น ในวันนี้ (4)

ทหารกล่าวปกป้องการยึดอำนาจโดยอ้างถึงข้อกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. และยังกล่าวประณามผู้ชุมนุมว่าเป็นผู้ก่อจลาจลและผู้ก่อการร้าย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...