xs
xsm
sm
md
lg

พม่าระอุ ฐานทัพอากาศ 2 แห่งถูกยิงถล่มจากผู้โจมตีไม่ทราบฝ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเว็บไซต์ Janes.com ปี 2562 เผยให้เห็นกองทัพอากาศพม่าทำพิธีประจำการเครื่องบินใหม่ 10 ลำ ที่ฐานทัพอากาศเมกถิลา ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ JF-17B เครื่องบินฝึกไอพ่น Yak-130 และเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-35P.
รอยเตอร์ - ผู้โจมตีไม่ทราบฝ่ายเปิดฉากโจมตีฐานทัพอากาศ 2 แห่งของพม่าในวันนี้ (29) โดยเป็นการโจมตีด้วยระเบิดที่ฐานทัพแห่งหนึ่ง และยิงจรวดถล่มที่ฐานทัพอีกแห่งหนึ่ง ตามการรายงานของสื่อและพยาน

การโจมตีฐานทัพอากาศเกิดขึ้นหลังประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายมาเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากทหารก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. โดยเหตุการณ์โจมตีครั้งนี้ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ หรือมีการยืนยันใดๆ เกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายในการโจมตี ขณะที่โฆษกทหารก็ไม่ได้ตอบรับสายที่รอยเตอร์ติดต่อเพื่อขอความคิดเห็น

ในการโจมตีครั้งแรกในวันพฤหัสฯ (29) มีระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้งที่ฐานทัพอากาศใกล้เมืองมะเกว ในช่วงรุ่งสาง ตามการรายงานของสำนักข่าวเดลต้านิวส์ที่โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ต่อมา มีจรวด 5 ลูก ยิงเข้าใส่หนึ่งในฐานทัพอากาศหลักของประเทศ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเมกถิลา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองมะเกว ตามการรายงานของธัน วิน หล่าย นักข่าวที่อยู่ใกล้กับฐานทัพในเวลานั้น

ธัน วิน หล่าย ยังได้โพสต์คลิปวิดีโอที่มีเสียงของสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นจรวดบินอยู่เหนือศีรษะซึ่งตามมาด้วยเสียงระเบิด แต่รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบคลิปดังกล่าวได้

นับตั้งแต่มีการขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี การชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเกิดขึ้นตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ และทหารได้ดำเนินการปราบปรามด้วยกำลังอย่างรุนแรง และสังหารประชาชนไปมากกว่า 750 คน ตามการระบุของกลุ่มนักเคลื่อนไหว ซึ่งรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตได้

การสู้รบระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ยังปะทุขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหาร ที่ทหารได้ดำเนินการปฏิบัติการโจมตีทางการอากาศหลายครั้งในภาคเหนือและภาคตะวันออกของประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...