xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษประณามรัฐบาลทหารพม่ากลั่นแกล้งเอกอัครราชทูต ส่วนทหารรวบ ‘ไป่ ทาคน’ นักแสดงดังเหตุหนุนชุมนุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จ่อ ซา มิน เอกอัครราชทูตพม่าประจำอังกฤษ ยืนอยู่ด้านนอกสถานทูตในกรุงลอนดอน หลังรัฐบาลทหารยึดสถานทูต.
เอเอฟพี - อังกฤษประณามการกลั่นแกล้งโดยรัฐบาลทหารพม่า หลังเอกอัครราชทูตพม่าประจำกรุงลอนดอนถูกขับ ในเหตุการณ์การรัฐประหารทางการทูตที่ไม่เป็นปกติ หลังเอกอัครราชทูตผู้นี้เรียกร้องการปล่อยตัวอองซานซูจี

นักการทูตที่ภักดีต่อรัฐบาลทหารพม่าเข้าควบคุมสถานทูตเมื่อวันพุธ (7) ทำให้เอกอัครราชทูต จ่อ ซา มิน ต้องอยู่กลางถนน ไม่สามารถเข้าไปในอาคารสถานทูตได้

เอกอัครราชทูตกล่าวว่า ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารได้เข้าควบคุมสถานทูตในลักษณะของการรัฐประหาร ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น 2 เดือนหลังทหารเข้ายึดอำนาจในพม่า

การชุมนุมประท้วงรายวันเรียกร้องการฟื้นคืนสู่ประชาธิปไตยทำให้พม่าสั่นคลอน และนำมาซึ่งการตอบโต้อย่างโหดร้ายจากกองกำลังทหาร ที่มีพลเรือนถูกสังหารไปแล้วเกือบ 600 คน ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น

การรัฐประหารที่เกิดขึ้นทำให้นักการทูตระดับสูงหลายคนออกมาแสดงจุดยืนต่อต้าน รวมทั้งเอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาติ

รัฐบาลทหารเรียกตัวจ่อ ซา มิน กลับประเทศเมื่อเดือนก่อน หลังจากที่เขาออกคำแถลงเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจี และประธานาธิบดีวิน มี้น ที่ถูกขับออกจากตำแหน่ง

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ ได้ทวีตข้อความสนับสนุนเอกอัครราชทูตพม่า

“เราขอประณามการกระทำกลั่นแกล้งของรัฐบาลทหารพม่าในกรุงลอนดอนเมื่อวานนี้ และผมขอยกย่องจ่อ ซา มิน สำหรับความกล้าหาญของเขา อังกฤษจะยังเรียกร้องให้ยุติการรัฐประหารและความรุนแรงที่น่ากลัว และฟื้นฟูประชาธิปไตยโดยเร็ว” โดมินิก ราบ ระบุ

ผู้ชุมนุมประท้วงรวมตัวกันที่ด้านนอกสถานทูตในเย็นวันพุธ พร้อมกับเอกอัครราชทูตที่ถูกขับไล่ ซึ่งเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เทเลกราฟว่า “ตอนที่ผมออกจากสถานทูต พวกเขาบุกเข้าไปในสถานทูตและยึดสถานทูตไว้”

“พวกเขาบอกว่าพวกเขาได้รับคำสั่งจากเมืองหลวง ดังนั้น พวกเขาจะไม่ปล่อยให้ผมเข้าไปข้างใน” จ่อ ซา มิน กล่าว และเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษเข้าแทรกแซง และว่าผู้ที่เข้ายึดสถานทูตคือผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร

หนังสือพิมพ์ไทม์ส รายงานว่า เอกอัครราชทูตระบุว่าผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารพยายามที่จะแต่งตั้งอดีตรองของเขาเป็นอุปทูต

เอเอฟพีพยายามที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ทหารของพม่าเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

กองกำลังความมั่นคงของพม่าพยายามที่จะปราบปรามการประท้วงและขบวนการอารยะขัดขืนที่มีเป้าหมายจะหยุดทหารจากการบริหารประเทศ

พวกเขาใช้กระสุนยางและกระสุนยิงเข้าสลายการชุมนุมประท้วง และใช้การบุกโจมตีในเวลากลางคืนเข้าจับกุมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้เห็นต่าง

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองกล่าวว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 598 คน ถูกสังหาร และมีผู้ถูกคุมขังเกือบ 2,900 คน และเฉพาะในวันพุธ (7) มีประชาชนถูกสังหารไปทั้งหมด 12 คน

ในส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะปราบปรามการเคลื่อนไหว รัฐบาลทหารได้ประกาศจับคนดังราว 120 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนการชุมนุมประท้วง

และในวันนี้ (8) ทหารได้เข้าจับกุม ไป่ ทาคน นักแสดงนายแบบคนดัง ในการบุกจับกุมตอนเช้ามืดที่บ้านพักของแม่ของเขาในย่างกุ้ง

นักแสดงดังวัย 24 ปีรายนี้มีส่วนร่วมในการชุมนุมประท้วงทั้งร่วมลงถนนด้วยตนเองและผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีคนติดตามจำนวนมากไป่ ทาคน นักแสดงชื่อดังรายล่าสุดที่ถูกจับกุมตัว.
บรรดาประเทศมหาอำนาจได้แสดงความไม่พอใจและตกใจต่อแนวทางที่โหดร้ายของรัฐบาลทหาร แต่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยังไม่กำหนดมาตรการคว่ำบาตร ด้วยทั้งจีนและรัสเซียต่างคัดค้านความเคลื่อนไหวดังกล่าว

กลุ่มที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลพลเรือนที่ถูกขับไล่ได้เริ่มเจรจากับผู้สอบสวนสหประชาชาติ โดยกล่าวว่ากลุ่มได้รวบรวมหลักฐานมากกว่า 270,000 รายการที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทหารละเมิดสิทธิ

ทนายความของคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) กลุ่มของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจี ได้พบหารือกับผู้สอบสวนเพื่อหารือถึงข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการสังหารโหด

CRPH กล่าวว่า พวกเขามีหลักฐานการวิสามัญฆาตกรรมมากกว่า 540 รายการ และการเสียชีวิตของนักโทษขณะถูกคุมขัง 10 คน รวมทั้งการทรมานและการคุมขังอย่างผิดกฎหมาย

ทหารได้กล่าวป้องการยึดอำนาจ โดยชี้ไปที่ข้อกล่าวหาเรื่องการโกงการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. ที่พรรคของซูจีชนะอย่างถล่มทลาย และกล่าวว่า ทหารตอบสนองต่อการชุมนุมประท้วงอย่างเหมาะสม

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวหาว่าผู้ชุมนุมประท้วงต้องการทำลายประเทศ และกล่าวว่า มีผู้ชุมนุมประท้วงเพียง 248 คน ที่ถูกสังหาร ขณะเดียวกัน ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 16 นาย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...