xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังความมั่นคงพม่ายิงผู้ประท้วงดับ 7 ราย โรงงานจีนในย่างกุ้งถูกเผาอีก ด้านรัฐบาลคู่ขนานจ่อยื่นหลักฐานการสังหารโหดให้ยูเอ็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - กองกำลังทหารพม่าเปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารในวันนี้ (7) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ตามการเปิดเผยของสื่อ ขณะที่โรงงานจีนในนครย่างกุ้งถูกเผา และนักเคลื่อนไหวเผาธงชาติจีน

ผู้ปกครองทหารของพม่ากล่าวว่า ขบวนการอารยะขัดขืนกำลังทำลายประเทศ

กลุ่มนักเคลื่อนไหวระบุว่า มีประชาชนถูกสังหารไปมากกว่า 580 คน นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ยุติช่วงเวลาสั้นๆ ของระบอบประชาธิปไตยนำโดยพลเรือน การชุมนุมประท้วงทั่วประเทศและการนัดหยุดงานประท้วงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ทหารจะใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามฝ่ายก็ตาม

กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงที่เมืองกะเล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่พวกเขาเรียกร้องการฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจี ผู้อยู่อาศัยรายหนึ่งเผยกับรอยเตอร์

สำนักข่าวรายงานอ้างคำกล่าวของพยานที่ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บล้มตายและมีการยิงปืนเกิดขึ้นซ้ำๆ ส่วนสำนักข่าวมิซซิมาและอิรวดีกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 5 คน และได้รับบาดเจ็บหลายคน แต่อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบยอดผู้เสียชีวิตได้อย่างอิสระ

ส่วนสำนักข่าวเมียนมาร์ นาว รายงานว่า มีผู้ชุมนุมประท้วง 2 คน ถูกสังหารในเมืองพะโคใกล้ย่างกุ้ง

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานเสื้อผ้า JOC ของจีนในย่างกุ้งวันนี้ (7) ตามการรายงานของหน่วยดับเพลิง แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ และไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตของความเสียหาย

ในอีกย่านหนึ่งของย่างกุ้ง นักเคลื่อนไหวจุดไฟเผาธงชาติจีน ตามรูปภาพที่โพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก

จีนถูกมองว่าให้การสนับสนุนรัฐบาลทหาร และเมื่อเดือนก่อนมีการลอบวางเพลิงโจมตีโรงงานที่จีนลงทุนถึง 32 แห่งในย่างกุ้ง


พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐบาลทหาร กล่าวในคำแถลงที่เผยแพร่ในวันพุธว่า ขบวนการอารยะขัดขืนหรือ CDM ทำให้การทำงานของโรงพยาบาล โรงเรียน ถนน สำนักงาน และโรงงานหยุดชะงัก

“แม้การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านและประชาคมระหว่างประเทศ แต่พวกเขาก็ไม่ทำลายธุรกิจต่างๆ CDM เป็นกิจกรรมที่ทำลายประเทศ” พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีประชาชน 581 คน รวมทั้งเด็กหลายสิบคน ถูกยิงเสียชีวิตโดยกองกำลังทหารและตำรวจในเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นเกือบทุกวันนับตั้งแต่การรัฐประหาร และกองกำลังความมั่นคงได้จับกุมผู้คนไปเกือบ 3,500 คน โดยยังอยู่ในความควบคุมถึง 2,750 คน

ความสามารถในการจัดการรณรงค์ของขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารที่นำโดยเยาวชนเป็นส่วนใหญ่และการแชร์ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์และระบบส่งข้อความ ถูกขัดขวางจากการจำกัดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สายและบริการข้อมูลมือถือ ขณะที่บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ซึ่งมีใช้งานอยู่ไม่กี่คนในพม่ายังสามารถใช้งานได้

ผู้ก่อตั้ง NetBlocks องค์กรสังเกตการณ์การปิดกั้นอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า นับต้งแต่การรัฐประหาร พม่ากลายเป็นสถานที่ที่ไร้ข้อมูลข่าวสาร การสื่อสารในพม่าเวลานี้ถูกจำกัดอย่างรุนแรงและมีให้บริการเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น

ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศถูกระงับ ผู้ชุมนุมประท้วงได้พยายามหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้พวกเขาสามารถส่งข้อความได้ โดยพวกเขาได้จัดทำแผ่นพับข่าวสารรายวันขนาด A4 ส่งต่อกันในรูปแบบดิจิทัลและพิมพ์แจกจ่ายกันในหมู่ประชาชน

ทางการยังออกหมายจับคนอีกหลายร้อยคน ที่รวมทั้งนักแสดง นักดนตรี ผู้ให้ความบันเทิง และอินฟลูเอนเซอร์บนสื่อสังคมออนไลน์

ซากะนา นักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศก็ถูกจับกุมตัวไปเมื่อวันอังคาร ตามการรายงานของสื่อ

เมื่อวันอังคาร (6) ดร.ซาซา ที่เป็นผู้นำรัฐบาลคู่ขนานของฝ่ายบริหารของซูจีที่เหลืออยู่ ระบุในคำแถลงว่า ที่ปรึกษาทางกฎหมายของคณะจะยื่นหลักฐานการสังหารโหดของทหารไปยังหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ

ดร.ซาซา กล่าวว่า ทนายความของคณะกรรมการผู้แทนสภาแห่งสหภาพ (CRPH) ได้รับหลักฐาน 180,000 รายการ และจะพบหารือกับผู้แทนของกลไกการสอบสวนอิสระว่าด้วยพม่าในวันพุธ (7)


ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซียระบุว่า ได้พบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษในกรุงจาการ์ตา โดยพวกเขาได้หารือว่าอังกฤษและประชาคมโลกจะสามารถช่วยเหลือความพยายามของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการแก้ไขวิกฤตในพม่าได้อย่างไร

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ผลักดันให้มีการเจรจาระดับสูงเกี่ยวกับพม่า

ประเทศตะวันตกรวมทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับเครือข่ายธุรกิจขนาดใหญ่ของทหารเพื่อตอบโต้การรัฐประหาร การควบคุมตัว และการใช้กำลังอย่างร้ายแรงต่อผู้ชุมนุมประท้วง และคาดว่าสหภาพยุโรปจะดำเนินการตาม

ส่วนรัสเซีย ที่แสดงการสนับสนุนสภาบริหารแห่งรัฐของทหารพม่า กล่าวว่า ตะวันตกเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองในประเทศจากการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับรัฐบาลทหาร

ฟิทช์ โซลูชั่น ระบุในรายงานว่า การคว่ำบาตรของตะวันตกเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูประชาธิปไตย และคาดการณ์ว่าในระยะกลางจะเกิดการปฏิวัติอย่างรุนแรงระหว่างทหารและฝ่ายตรงข้ามที่ประกอบด้วยสมาชิกของขบวนการต่อต้านการรัฐประหารและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์

กองกำลังชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์บางกลุ่มที่ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของชายแดน กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถยืนอยู่ฝั่งเดียวกับรัฐบาลทหารที่สังหารประชาชนได้

ฟิทช์ กล่าวว่า พม่ากำลังมุ่งไปสู่การเป็นรัฐที่ล้มเหลว

“ความรุนแรงที่ยกระดับขึ้นกับพลเรือนและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์แสดงให้เห็นว่ากองทัพกำลังสูญเสียการควบคุมประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ” ฟิทช์ ระบุ และเสริมว่าประชากรส่วนใหญ่ของประเทศสนับสนุนรัฐบาลคู่ขนาน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...