xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามขอทูตต่างชาติช่วยเหลือสนับสนุนเข้าถึงแหล่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังวิตกวัคซีนขาดแคลน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ -เวียดนามร้องขอความช่วยเหลือจากนักการทูตจากหลายประเทศในการเข้าถึงแหล่งทางเลือกสำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในวันนี้ (2) ในขณะที่เวียดนามพยายามที่จะจัดหาวัคซีนให้ได้ 150 ล้านโดสเพื่อให้ครอบคลุมประชากรวัยผู้ใหญ่ของประเทศ

จนถึงขณะนี้ เวียดนามได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว 930,000 โดส และต้องการที่จะกระจายแหล่งจัดซื้อวัคซีน ที่รวมถึงไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา ซีโนแวค และสปุตนิกวี

เหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้พบหารือกับเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆ ในวันนี้ (2) และได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสถานทูตญี่ปุ่นเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและการทดสอบวัคซีนในเวียดนาม คำแถลงของกระทรวงระบุ

เหวียน แถ่ง ลอง ยังขอให้เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในประเทศ และเข้าถึงวัคซีนจากผู้ผลิตยาของสหรัฐฯ เขายังกล่าวกับผู้แทนสหภาพยุโรปว่าเขาหวังให้บริษัทยาในยุโรปพิจารณาการลงทุนในเวียดนามให้มากขึ้น

เมื่อวันพุธ (31) รัฐมนตรีสาธารณสุขยังได้พบกับนักการทูตของจีน อินเดีย และรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับวัคซีน

เวียดนามได้รับเสียงชื่นชมจากผลงานการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ผ่านการตรวจหาเชื้อในคนจำนวนมาก การติดตามผู้สัมผัส และการกักตัวอย่างเข้มงวด ที่ทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมอยู่ที่ 2,617 คน และเสียชีวิต 35 คน

เวียดนามมีเป้าหมายที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้ครอบคลุม 70% ของประชากรทั้งหมดของประเทศ และจนถึงเวลานี้ มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 51,200 คน การร้องขอความช่วยเหลือเกิดขึ้นหลังจากบางประเทศแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนวัคซีน

บริษัทของเวียดนาม 4 แห่ง กำลังวิจัยและผลิตวัคซีน โดยมี 2 บริษัทอยู่ในขั้นทดสอบในมนุษย์ สำหรับวัคซีนที่ผลิตขึ้นในประเทศเป็นตัวแรกชื่อ Nanocovax คาดว่าจะพร้อมใช้งานในปี 2565

ขณะที่การฉีดวัคซีนกำลังดำเนินอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก สายการบินเวียดนามและสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ได้กลับมาให้บริการเที่ยวบินขาออกบางเที่ยวบิน แต่เที่ยวบินขาเข้าประเทศยังคงถูกระงับ ยกเว้นเที่ยวบินที่นำชาวต่างชาติที่ได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษหรือชาวเวียดนามที่เดินทางกลับประเทศ

สำหรับข้อเสนอของเจ้าหน้าที่ด้านการบินที่ให้อนุญาตชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่เดือน ก.ย. โดยไม่ต้องกักตัวนั้น อยู่ระหว่างการอนุมัติจากรัฐบาล.
กำลังโหลดความคิดเห็น