xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาผ่านร่างกฎหมายควบคุมโควิดสุดเข้ม ฝ่าฝืนกฎโทษคุกสูงสุด 20 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเอฟพี - ชาวกัมพูชาอาจได้รับโทษจำคุกสูงถึง 20 ปี จากการฝ่าฝืนกฎระเบียบเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังรัฐสภาของประเทศผ่านร่างกฎหมายป้องกันโควิด-19 สุดเข้มงวด ที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนวิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือควบคุมผู้เห็นต่าง

กฎหมายระบุโทษจำคุก 3 ปี สำหรับการละเมิดคำสั่งกักกันโรค และจำคุกสูงสุด 20 ปี สำหรับการจัดตั้งกลุ่มที่เจตนาแพร่กระจายไวรัสโควิด-19

หลังร่างกฎหมายฉบับนี้ได้เสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์ในสภา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานทางกฎหมายที่แข็งแกร่งสำหรับรัฐบาลในการปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน

แต่ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้อาจถูกใช้ปราบปรามผู้เห็นต่างในประเทศ

“กฎหมายจะยิ่งลิดรอนสิทธิของนักเคลื่อนไหวและผู้เห็นต่าง” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอทช์ ภูมิภาคเอเชีย ระบุในคำแถลง และเขาได้เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชายกเลิกร่างกฎหมายฉบับนี้

“การกำหนดบทลงโทษอย่างรุนแรงต่อการละเมิดกฎหมายโควิด-19 นั้นขัดต่อทั้งหลักการด้านสาธารณสุขและสิทธิมนุษยชน” โรเบิร์ตสัน กล่าว

ฮุนเซน เป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก ครองอำนาจมานาน 36 ปี ด้วยการใช้วิธีการต่างๆ ที่นักวิจารณ์กล่าวว่ารวมถึงการจำคุกฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและนักเคลื่อนไหว

นับตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งล่าสุดในปี 2561 ที่พรรครัฐบาลของเขาได้ชัยชนะอย่างง่ายดายหลังรัฐบาลยุบพรรคฝ่ายค้านพรรคหลัก เจ้าหน้าที่ได้ทวีการจับกุมนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและผู้เห็นต่างในประเทศ

และในสัปดาห์นี้ สม รังสี แกนนำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยอยู่ต่างแดนก็ถูกตัดสินจำคุก 25 ปี จากข้อกล่าวหาวางแผนโค่นล้มฮุนเซน

การตัดสินโทษสม รังสี ครั้งนี้ เรียกเสียงประณามจากผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติที่ออกคำแถลงว่าพวกเขาตกใจกับโทษจำคุกที่ยาวนานและขาดเหตุผลทางกฎหมายที่ชัดเจน

ทั้งนี้ กัมพูชามีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมเพียง 932 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต.
กำลังโหลดความคิดเห็น