xs
xsm
sm
md
lg

ศาลกัมพูชาเรียกตัวผู้สนับสนุนฝ่ายค้านกว่า 60 คนเข้าไต่สวนคดีกบฏ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลกัมพูชาเปิดไต่สวนคดีกบฏกับสมาชิกฝ่ายค้านกว่า 60 คน หนึ่งในคดีที่นักเคลื่อนไหวมองว่าเป็นความพยายามของพรรครัฐบาลที่จะสกัดภัยคุกคามต่อการผูกขาดทางการเมืองของพรรค

จำเลยที่ถูกเรียกตัวเข้าไต่สวนครั้งนี้อยู่ในกลุ่มจำเลย 121 คน ที่มีความเชื่อมโยงกับพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ถูกตั้งข้อหากบฏและยุยงปลุกปั่น

มู สุจัว รองหัวหน้าพรรค CNRP ที่อยู่ในสหรัฐฯ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า มีบุคคลฝ่ายค้านถูกเรียกตัวขึ้นศาล 61 คน

แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีจำเลยมาปรากฏตัวที่ศาลจำนวนเท่าใด เนื่องจากหลายคนลี้ภัยอยู่ต่างประเทศด้วยกลัวว่าพวกเขาจะไม่ได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

พรรค CNRP ถูกสั่งยุบพรรค และแกม สุขา หัวหน้าพรรคถูกจับกุมตัวก่อนการเลือกตั้งในปี 2561 ที่เปิดทางให้พรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ชนะทุกที่นั่งในสภา และทำให้นานาชาติวิตกกังวล

เธียรี เส็ง ทนายความชาวอเมริกัน-กัมพูชา ที่เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องขึ้นศาล กล่าวว่า เธอมีสิทธิแสดงความคิดเห็น รวมถึงสิทธิที่จะแสดงความไม่เห็นด้วย

“วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของข้อหาที่ตั้งขึ้นกับฉันคือการปิดปากฉัน” เธียรี เส็ง ระบุ

ผู้อำนวยการองค์การนิรโทษกรรมสากล ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ระบุในคำแถลงว่า การพิจารณาคดีต่อคนจำนวนมากเช่นนี้ เป็นการดูหมิ่นมาตรฐานการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมของสากล ความรับผิดชอบด้านสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา และหลักนิติธรรม

มู สุจัว กล่าวว่า เธอจะนำสมาชิกพรรคและนักเคลื่อนไหวที่ลี้ภัยเดินทางกลับกัมพูชาในวันอาทิตย์ เพื่อปกป้องตัวเองในชั้นศาล ซึ่งเธอกล่าวว่า เป็นหน้าที่ผูกพันที่จะต้องกลับประเทศ

มู สุจัว ยังกล่าวอีกว่า การพิจารณาคดีต่อคนจำนวนมากนี้มีแรงจูงใจทางการเมืองและเจ้าหน้าที่กำลังแพร่กระจายความหวาดกลัวออกไปเพื่อขัดขวางผู้สนับสนุนฝ่ายค้านจากการชุมนุมสนับสนุนผู้นำของพวกเขา

ข้อหาที่ตั้งขึ้นต่อแกม สุขา หัวหน้าพรรค เกิดจากข้อกล่าวหาว่าเขาสมคบคิดกับสหรัฐฯ ที่จะโค่นล้มฮุนเซน ข้อกล่าวหาที่เขาและวอชิงตันปฏิเสธ

รัฐบาลกล่าวว่า จำเลยจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับเข้ามาในกัมพูชา แต่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาล

“เราไม่สร้างปัญหาให้พวกเขา พวกเขาสามารถเข้ามาได้อย่างอิสระ” โฆษกรัฐบาล ระบุ

ด้านโฆษกกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า ศาลปฏิบัติตามหน้าที่ แต่ปฏิเสธที่จะระบุว่าจำเลยจะได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศหรือไม่ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ตอบสนองคำร้องขอความคิดเห็น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...