xs
xsm
sm
md
lg

หนาวจัด! "ภาคเหนือลาว" สั่งโรงเรียนหยุด 2 สัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ตั้งแขวงหัวพัน ชายแดนทางฝั่งตะวันออกของลาว ติดกับเวียดนาม
MGR Online - ศึกษาธิการแขวงหัวพัน สปป.ลาว สั่งการด่วนให้ทุกโรงเรียนในพื้นที่หยุดเรียน 2 อาทิตย์ หลังพบอากาศหนาวจัดต่อเนื่องในพื้นที่ซึ่งเคยเกิดหิมะตกเมื่อ 5 ปีก่อน

เย็นวานนี้ (11 ม.ค.) แผนกศึกษาธิการและกีฬา แขวงหัวพัน ชายแดนทางภาคเหนือฝั่งตะวันออกของ สปป.ลาว ได้มีหนังสือ “ด่วนที่สุด” แจ้งถึงผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งใน 10 เมือง ของแขวงหัวพัน ให้หยุดการเรียนการสอน เนื่องจากอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องในช่วงหลังจากนี้ โดยโรงเรียนสามัญ โรงเรียนอนุบาล โรงเลี้ยงเด็กทั้งของภาครัฐและเอกชน ทุกแห่งให้หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันนี้ (12 ม.ค.) เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 25 มกราคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนที่ 2

คำสั่งด่วนให้หยุดการเรียนการสอนในแขวงหัวพัน
สำหรับโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่ยังสอบไล่ภาคเรียนที่ 1 ไม่เสร็จ ให้แต่ละโรงเรียนเร่งจัดการสอบให้เสร็จโดยเร็ว จากนั้นให้ปิดเทอมทันที และกลับมาเปิดการเรียนการสอนใหม่ในเทอมที่ 2 ในวันที่ 25 มกราคมเช่นกัน

เที่ยงวันวานนี้ กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สปป.ลาว ได้มีประกาศเตือนภัยอากาศหนาวบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก โดยระบุว่ามวลอากาศเย็นจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีกำลังแรง และยังคงปกคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ สมทบกับกระแสลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้อากาศยังคงหนาวเย็นลงอีก และจะหนาวจัดในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และในบางพื้นที่อาจมีฝนตกลงมาได้อีก

คาดหมายอุณหภูมิต่ำสุด-สูงสุด ในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก
ด้วยสภาพอากาศเช่นนี้ จึงขอเตือนประชาชนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ให้ระมัดระวังสภาพอากาศที่จะหนาวจัดกับมีฝนตกในบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน

กรมอุตุนิยมฯได้คาดหมายอุณหภูมิในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก โดยเมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน อุณหภูมิต่ำสุด 2 องศา สูงสุด 4 องศาเซลเซียส เมืองเวียงไซ แขวงหัวพัน ต่ำสุด 2 องศา สูงสุด 8 องศา แขวงผ้งสาลี ต่ำสุด 4 องศา สูงสุด 8 องศา และแขวงเชียงขวาง ต่ำสุด 4 องศา สูงสุด 11 องศา

ภาพหิมะตกในเมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน ตอนเช้าตรู่วันที่ 24 มกราคม 2559 ซึ่งถูกแชร์ออกไปอย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ของลาวในขณะนั้น
เมื่อ 5 ปีก่อน ตอนเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2559 ที่เมืองซำเหนือ และอีกบางพื้นที่ในแขวงหัวพัน ได้เคยเกิดหิมะตกลงมาคลุมหลายพื้นที่จนขาวโพลนเป็นวงกว้าง สร้างความแตกตื่นแก่ประชาชนทุกคนที่อาศัยอยู่ที่นี่ เพราะเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชั่วชีวิตของพวกเขา โดยอุณหภูมิที่แขวงหัวพันในวันนั้นอยู่ที่ -3 องศา ทำให้สื่อออนไลน์ในแขวงหัวพันและทั่วประเทศลาว ต่างพากันส่งต่อภาพหิมะปกคลุมผิวดิน และผู้คนที่ออกมาดูหิมะกันอย่างแพร่หลาย

หัวพันเป็นเป็นแขวงในภาคเหนือฝั่งตะวันออกของลาว ติดกับประเทศเวียดนาม ซึ่งในวันเดียวกับที่เกิดหิมะตกในแขวงหัวพันนั้น พื้นที่หลายแห่งในภาคเหนือของเวียดนาม เช่น ซาปา หล่าวกาย หรือเดียนเบียนฟู ก็มีหิมะตกโปรยปรายลงมาด้วยเช่นกัน.

ภาพบรรยากาศดอกไม้บานที่แขวงหัวพันเมื่อต้นเดือนมกราคม 2564 (ภาพจากเฟซบุ๊ก Houaphan News)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...