xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชาออกคำสั่งเข้มใครฝ่าฝืนมาตรการกักตัวเจอปรับสูงสุด 7,500 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุว่า ผู้ใดก็ตามที่ละเมิดกฎระเบียบการกักตัวโควิด-19 จะถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 250 ดอลลาร์ (ประมาณ 7,500 บาท)

ความเคลื่อนไหวของทางการกัมพูชาล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากประชาชนมากกว่า 1,100 คน ต้องกักตัวในบ้านเป็นเวลา 14 วัน หลังพวกเขามีการสัมผัสติดต่อทางตรงและทางอ้อมกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของฮังการี ที่เดินทางเยือนกัมพูชาเมื่อวันที่ 3 พ.ย. และตรวจพบติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 4 พ.ย. เมื่อเดินทางถึงไทย

“บุคคลใดก็ตามที่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบการกักตัวของกระทรวงสาธารณสุขจะถูกปรับเป็นเงินตั้งแต่ 200,000 เรียล (50 ดอลลาร์) ไปจนถึง 1 ล้านเรียล (250 ดอลลาร์) และถูกลงโทษตามกฎหมายอาญา” คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุข ระบุ

ประชาชนต้องกักตัวเองในบ้านพักหรือศูนย์กักตัวเป็นเวลา 14 วัน และในระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวห้ามออกจากบ้านหรือศูนย์กักตัว คำแถลงระบุ และเสริมว่า พวกเขาต้องอยู่ในห้องแยกต่างหากที่มีอากาศไหลเวียนเพียงพอ ใช้ห้องน้ำหรือห้องสุขาแยกจากผู้อื่น ดูแลสุขอนามัย และรับประทานอาหารแยกจากสมาชิกในครอบครัว

“พวกเขาต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและรักษาระยะห่างจากสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ อย่างน้อย 1.5 เมตร นอกจากนี้ ต้องตรวจอุณหภูมิร่างกายทุกวันในตอนเช้าและตอนเย็น และหากอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือมีอาการไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก พวกเขาควรรีบโทร.สายด่วน” คำแถลงระบุ

คำแถลงยังระบุว่า ผู้ที่มีผลตรวจโควิดเป็นลบในวันที่ 13 ของการกักตัว จะได้รับอนุญาตให้ยุติการกักตัว

กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า จากทั้งหมด 1,143 คน ที่อยู่ภายใต้การกักตัว มี 4 คน ที่มีผลตรวจโควิดเป็นบวก ส่วนผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบจะต้องรับการทดสอบอีก 2 ครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาปลอดจากเชื้อไวรัส

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ที่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วันด้วยนั้น ได้เรียกร้องให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อควบคุมไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปสู่ชุมชน

“เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องเฝ้าดูพวกเขาอย่างใกล้ชิด หากพวกเขาไม่สามารถกักตัวเองในบ้านได้อย่างเหมาะสม โปรดเชิญพวกเขามากักตัวที่ศูนย์กักตัวที่กระทรวงสาธารณสุขจัดเตรียมไว้ เราไม่ควรประมาทและแพร่ไวรัสไปสู่ผู้อื่น” ฮุนเซน กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...