xs
xsm
sm
md
lg

เฟซบุ๊กไล่ปิดบัญชี-เพจพม่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมสร้างแอ็กปลอมเชียร์พรรคการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เฟซบุ๊กเผยวันนี้ (6) ว่าได้ลบบัญชีและหน้าเพจหลายสิบบัญชีที่ดำเนินการอยู่ในพม่าโดยผู้ประกอบการเชิงพาณิชย์ จากสิ่งที่เฟซบุ๊กอธิบายว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ที่รวมถึงการสร้างบุคคลสมมติขึ้นมาเพื่อสนับสนุนพรรคการเมือง

ในรายงานประจำเดือนของบริษัท เฟซบุ๊กระบุว่า ได้ทำการลบเครือข่ายบัญชี 36 บัญชี และหน้าเพจ 6 เพจ ที่ดำเนินการโดยบริษัท Openmind เนื่องจากเฟซบุ๊กระบุว่า พวกเขากำลังใช้บุคคลที่สมมติขึ้นมาสนับสนุนพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ที่กองทัพให้การสนับสนุน

บริษัท Openmind ได้โพสต์เฟซบุ๊กตอบสนองต่อรายงานดังกล่าวว่า บริษัทไม่ได้เกี่ยวข้องในกิจกรรมทางการเมืองใดๆ และไม่ได้สร้างบัญชีใดๆ ให้แก่พรรค USDP ขณะที่โฆษกของพรรค USDP ระบุว่าไม่ทราบเรื่องบริษัทประชาสัมพันธ์นี้เช่นกัน

รอยเตอร์ได้รายงานในวันนี้ (6) ว่า หน้าเพจเฟซบุ๊กหลายสิบเพจในพม่ากำลังแพร่กระจายคำกล่าวเท็จเกี่ยวกับชาติพันธุ์และศาสนาก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ (8) รวมถึงเพจบางเพจที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายที่ดำเนินการโดยทหารพม่า

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กได้ลบหน้าเพจกว่า 30 เพจ ที่เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับพม่าที่รอยเตอร์ได้แจ้งร้องเรียนไว้ ซึ่งบริษัทสื่อสังคมออนไลน์กล่าวว่า หน้าเพจเหล่านั้นเชื่อมโยงกับเครือข่ายสแปมที่ถูกลบไปเมื่อเดือนก่อน หน้าเพจมีเนื้อหาแบบคลิกเบต (clickbait) ที่รวมถึงซุบซิบคนดังและข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโควิด-19 โดยบางเพจมีผู้ติดตามมากถึงล้านคน

รายงานของ Graphika บริษัทวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ ในเดือน ต.ค. พบว่า เครือข่ายสแปมจะเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้งานไปยังหน้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาทางการเมืองและเนื้อหาสนับสนุนทหาร

นักวิจัยของ Graphika กล่าวกับรอยเตอร์ว่าพวกเขากำลังตรวจสอบเพจคลิกเบตคล้ายกันกว่า 900 เพจ ที่มีผู้ติดตามรวมกันกว่า 225 ล้านคน และในขณะที่พิจารณาถึงแรงจูงใจทางการเงิน นักวิจัยเตือนว่าหน้าเพจลักษณะนี้อาจถูกว่าจ้างโดยผู้มีบทบาททางการเมืองเพื่อดำเนินกิจกรรม เช่น การเลือกตั้งพม่าที่กำลังจะมาถึง

“ด้วยการใช้ประโยชน์จากหน้าเพจเฟซบุ๊กและกลุ่มต่างๆ บุคคลเหล่านี้มีอำนาจที่จะเปลี่ยนเรื่องราว ไม่ว่าจริงหรือเท็จ ให้กลายเป็นข่าวระดับประเทศภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง” นักวิจัยจาก Graphika กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น