xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามคุก 4 นายหน้าลอบส่งแรงงานคดี 39 ศพท้ายรถบรรทุกอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ศาลตัดสินจำคุกชาวเวียดนาม 4 คน เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ถึง 7 ปี 6 เดือน จากบทบาทของพวกเขาที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์การเสียชีวิตของแรงงานชาวเวียดนาม 39 คน ที่พบเป็นศพอยู่ท้ายรถบรรทุกใกล้กรุงลอนดอน เมื่อเดือน ต.ค.2562

การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นได้สร้างความตกตะลึงให้แก่ทั้งอังกฤษและเวียดนาม และความสนใจต่างมุ่งมาที่การค้าแรงงานผิดกฎหมายที่นำคนยากจนในภูมิภาคเอเชีย แอฟริกา และตะวันออกกลาง ยังซีกโลกตะวันตก ด้วยการเดินทางที่สุดอันตราย

จำเลยที่มีอายุระหว่าง 24-36 ปี พบว่า มีความผิดฐานจัดการและเป็นนายหน้าดำเนินการอพยพโยกย้ายแรงงานอย่างผิดกฎหมายในการพิจารณาคดีที่ใช้ระยะเวลาเพียง 1 วัน ที่ศาลใน จ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลางของประเทศ

เหยื่อของเหตุการณ์ที่ยังรวมถึงเด็กชายอายุ 15 ปี ส่วนใหญ่มาจาก จ.ห่าติ๋ง และ จ.เหงะอาน พื้นที่ที่โอกาสในการทำงานไม่ดีนักและประสบกับปัญหาสิ่งแวดล้อม รวมถึงคำเชิญชวนของแก๊งลักลอบค้ามนุษย์ ที่ส่งผลให้เกิดการอพยพดังกล่าว

เหยื่อถูกพบเป็นศพในตู้คอนเทนเนอร์ท้ายรถบรรทุกเมื่อเดือน ต.ค.2562 ในเขตอุตสาหกรรมเมืองเกรย์ส มณฑลเอสเซกส์ ของอังกฤษ ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางตะวันออกราว 30 กิโลเมตร

คำแถลงของตำรวจระบุว่า จำเลยได้จัดการการเดินทางให้แก่ ฝ่าม ถิ จ่า หมี ที่ส่งข้อความสิ้นหวังมาจากด้านในตู้คอนเทนเนอร์ ที่ทำให้โลกได้รับรู้ถึงชะตากรรมของเหยื่อที่เดินทางอย่างผิดกฎหมายไปฝรั่งเศสและอังกฤษในราคา 22,000 ดอลลาร์

หมี อายุ 26 ปี พบเสียชีวิตพร้อมกับเหยื่อรายอื่นๆ อีก 38 คน ในตู้คอนเทนเนอร์

“ใจจริงผมไม่ต้องการให้จำเลยได้รับโทษจำคุกยาวนาน เพราะผมรู้ว่ามันเป็นเพียงอุบัติเหตุ โทษจำคุกไม่ช่วยให้ผมได้ลูกสาวกลับคืนมา” พ่อของจ่า หมี ที่เข้าร่วมในการพิจารณาคดี กล่าว

เมื่อเดือนก่อน โรแนน ฮิวจ์ ชายชาวไอริชอายุ 40 ปี กลายเป็นจำเลยคนที่ 2 ที่รับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ ส่วนคนแรกคือ มัวรีซ โรบินสัน จากไอร์แลนด์เหนือ ที่เป็นคนขับรถบรรทุกที่พบศพ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...