xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินดานังแน่นขนัดชาวเวียดนามเร่งอพยพกลับบ้าน พบติดโควิดเพิ่มอีก 11 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สนามบินในนครด่าหนัง (ดานัง-Danang) เมืองท่องเที่ยวทางภาคกลางของเวียดนาม แน่นขนัดไปด้วยผู้คนวันนี้ (27) หลังพบชาวเมืองด่าหนังติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และทางการได้เริ่มอพยพคนราว 80,000 คนออกจากเมือง

เวียดนามกลับมาเฝ้าระวังการระบาดของโควิด-19 อย่างเข้มข้นอีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันการติดเชื้อภายในชุมชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน เม.ย. เมื่อวันเสาร์ (25) และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน ในวันอาทิตย์ (26) โดยทั้งหมดเป็นคนที่อยู่ในเมืองและรอบเมืองด่าหนัง

และวันนี้ (27) ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 11 คนที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลด่าหนัง

การอพยพประชาชนที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวท้องถิ่น จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 วัน ด้วยสายการบินภายในประเทศที่ให้บริการเที่ยวบินประมาณ 100 เที่ยวบินต่อวันจากนครด่าหนังไปยัง 11 เมืองของประเทศ รัฐบาลระบุในคำแถลง นอกจากนี้ ทางการยังฟื้นมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในนครด่าหนังอีกด้วย

เหวียน เตี่ยน นาม ครูสอนภาษาอังกฤษที่อยู่ในนครโฮจิมินห์ เผยว่า เขาได้เที่ยวบินสุดท้ายออกจากด่าหนังในคืนวันอาทิตย์

“ทุกคนต่างพยายามที่จะออกจากเมืองในวันอาทิตย์ ทุกคนบอกผมว่าผมควรออกจากเมืองให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นได้” นาม กล่าว

จากการกำหนดมาตรการกักกันโรคอย่างเข้มงวดและดำเนินโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสในเชิงรุกและกว้างขวางระหว่างการระบาด เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่เพียง 431 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

เวียดนามยังคงงดการท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำให้ชาวเวียดนามออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกันมากขึ้นที่ยังได้รับประโยชน์จากรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวบินลดราคาหรือแพกเกจท่องเที่ยววันหยุดของโรงแรม และรีสอร์ตต่างๆ ในประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ที่เดินทางกลับจากนครด่าหนังไปยังพื้นที่ต่างๆ ของประเทศต้องกักตัวในบ้านพักเป็นเวลา 14 วัน


การตรวจวิเคราะห์จีโนมโดยนักวิทยาศาสตร์ในเวียดนามเผยให้เห็นว่าสายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาที่พบในนครด่าหนังไม่เคยถูกตรวจพบมาก่อนในประเทศ กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุ โดยสายพันธุ์ที่พบครั้งนี้ ที่เคยถูกตรวจพบในบังกลาเทศ อังกฤษ และไอร์แลนด์ ดูเหมือนจะติดต่อได้มากกว่าสายพันธุ์ที่พบในเวียดนามก่อนหน้านี้

หลังการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้สั่งการให้ตำรวจเพิ่มการปราบปรามผู้อพยพเข้าประเทศผิดกฎหมาย

สื่อทางการรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (26) ว่าตำรวจในนครด่าหนังได้จับกุมชายชาวจีนอายุ 42 ปี ที่ตำรวจระบุว่า เป็นหัวหน้ากลุ่มอาชญากรที่ช่วยคนลักลอบเข้าประเทศจากจีนอย่างผิดกฎหมาย

แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในนครด่าหนังมีความเชื่อมโยงกับการอพยพผิดกฎหมายดังกล่าว

รัฐบาลยังออกคำแถลงอีกฉบับในวันนี้ (27) ระบุว่า ตั้งแต่เดือน พ.ค.เป็นต้นมาเจ้าหน้าที่ใน จ.ห่าซยาง ที่มีพรมแดนติดกับจีนสามารถจับคนลอบข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายเข้ามาที่จังหวัดได้มากกว่า 1,500 คน ซึ่งคำแถลงระบุว่า ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นพลเมืองชาวเวียดนามและถูกกักตัวแล้ว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...