xs
xsm
sm
md
lg

พม่าจัดงานเผาทำลายยาเสพติดมูลค่ากว่า $800 ล้าน ส่วนเขมรเผาทิ้งอีกเกือบ 500 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหวา - เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ที่ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี วานนี้ (26) พม่าได้จัดงานเผาทำลายยาเสพติดใน 5 เมืองของประเทศ โดยยาเสพติดที่นำมาเผาทำลายรวมมูลค่ากว่า 839 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ทางการกัมพูชาก็จัดงานเผายาเสพติดเช่นกัน โดยเป็นยาเสพติดที่ยึดได้ในปีก่อน รวมมากกว่า 400 กิโลกรัม

ยาเสพติดและสารเคมีตั้งต้นรวม 133 ชนิด และวัตถุที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดอีก 50 ชนิด ที่เจ้าหน้าที่พม่ายึดไว้ได้ในปีนี้ ถูกนำมาทำลายในงานที่จัดขึ้น 5 แห่ง คือ ที่นครย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ เมืองตองยี เมืองลาเฉียว และเมืองกุตก่าย

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในฐานะประธานคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติด ระบุว่า ทางการต้องจัดการแก้ไขปัญหายาเสพติดผิดกฎหมายในหลากหลายแนวทางด้วยความพร้อมเพรียง และเป็นหนึ่งเดียวกัน

รัฐบาลกำลังดำเนินมาตรการควบคุมการผลิตและการใช้ยาเสพติด ที่รวมทั้งการส่งเสริมการปลูกพืชทดแทน การฟื้นฟู การสร้างความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชน ความร่วมมือระหว่างประเทศ และอื่นๆ

ด้วยการเพิ่มความพยายามของเจ้าหน้าที่ ทำให้ปริมาณยาเสพติดที่ยึดได้ในปีนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าในด้านมูลค่าเมื่อเทียบกับยาเสพติดที่ยึดได้ในปีก่อน ตามการระบุของสำนักงานตำรวจเขตย่างกุ้ง

เมื่อปี 2562 พม่ายึดยาเสพติดและวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องรวมมูลค่ากว่า 301.2 ล้านดอลลาร์ และจัดพิธีทำลายใน 3 เมือง คือ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และตองยี


ส่วนที่กัมพูชาก็ได้จัดพิธีเผาทำลายยาเสพติดขึ้นเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้เผาทำลายยาเสพติดรวม 477.7 กิโลกรัม โดยมีรองนายกรัฐมนตรี ที่เป็นประธานสำนักงานคณะกรรมการต่อสู้ยาเสพติด เป็นผู้จุดไฟเผาในงานที่จัดขึ้นบนเกาะเพชร กรุงพนมเปญ

“การเผาทำลายยาเสพติดเป็นการส่งสารถึงอาชญากร ที่รัฐบาลกัมพูชามุ่งมั่นอย่างมากที่จะปราบปรามยาเสพติดผิดกฎหมายทุกรูปแบบ เราจะไม่ยึดแค่ยาเสพติดของพวกเขาเพื่อนำมาทำลายเท่านั้น แต่จะพยายามยึดทรัพย์สินของพวกเขาด้วย” รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าว

ส่วนยาเสพติดที่นำมาเผาทำลายในงาน ประกอบด้วย ยาบ้า ยาอี เฮโรอีน และยาเค เป็นต้น

ระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ค.2563 เจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 8,927 ราย จาก 4,510 คดี และยึดยาเสพติดได้รวม 209 กิโลกรัม

อัยการศาลแขวงกรุงพนมเปญ กล่าวว่า ยาเสพติดในงานเผาทำลายครั้งนี้ ยึดได้จากการปราบปรามปีก่อนในกรุงพนมเปญ จ.กันดาล จ.กำปงสะปือ และ จ.ตาแก้ว

แม้กัมพูชาจะไม่มีโทษประหารชีวิตสำหรับผู้ค้ายาเสพติด แต่กฎหมายของกัมพูชาระบุว่า ผู้ที่พบว่ามีความผิดจากการค้ายาเสพติดในปริมาณมากกว่า 80 กรัม อาจถูกจำคุกตลอดชีวิต.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...