xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจเวียดใจบุญตั้งเครื่องจ่ายข้าวสารแจกชาวบ้านฟรี ยามวิกฤตล็อกดาวน์โควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นักธุรกิจชาวเวียดนามในนครโฮจิมินห์พัฒนาเครื่องจ่ายข้าวสารอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง แจกจ่ายข้าวให้แก่คนยากจนและคนตกงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หลังทางการประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

เวียดนามมีรายงานตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ 262 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้ แต่ผลของมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.เป็นต้นมา ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากต้องปิดตัวและประชาชนอีกหลายพันคนต้องกลายเป็นคนตกงานชั่วคราว

สามีของเหวียน ถิ ลี ชาวเมืองโฮจิมินห์ก็เป็นหนึ่งในคนที่ตกงานเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้

“ตู้เอทีเอ็มข้าวนี้มีประโยชน์มาก ข้าวถุงนี้ถุงเดียวก็เพียงพอสำหรับเราได้ 1 วัน” คุณแม่ลูก 3 กล่าว

เครื่องจ่ายข้าวครั้งละ 1.5 กิโลกรัม ให้แก่คนที่ยืนต่อแถวรอ ซึ่งหลายคนเป็นพ่อค้าแม่ค้าริมถนนหรือคนที่ทำงานรับเงินสด เช่นทำงานบ้านหรือขายลอตเตอรี่

ฮว่าง ต่วน แอ็ง นักธุรกิจที่อยู่เบื้องหลังไอเดียเครื่องจ่ายข้าวอัตโนมัติ เคยบริจาคชุดกริ่งหน้าประตูอัจฉริยะให้แก่โรงพยาบาลในนครโฮจิมินห์ ก่อนเปลี่ยนความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมาพัฒนาเครื่องจ่ายอาหาร

สิ่งที่คล้ายกับตู้เอทีเอ็มข้าวนี้มีติดตั้งอยู่ตามเมืองใหญ่ เช่น ฮานอย นครเหว และนครด่าหนัง ตามการรายงานของสื่อทางการ

แม้พนักงานที่ดูแลเครื่องปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น แต่แอ็ง เคยกล่าวกับสื่อทางการไว้ว่า เขาต้องการให้ประชาชนรู้สึกว่าพวกเขายังสามารถเข้าถึงอาหารและทรัพยากรต่างๆ ได้แม้จะเผชิญต่อความยากลำบากทางเศรษฐกิจในตอนนี้

ขณะที่หลายคนในเวียดนามสามารถพึ่งพาสวัสดิการรัฐ และรัฐบาลได้ออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยกลุ่มคนเปราะบางที่สุดของสังคม แต่กลุ่มคนชายขอบเช่น ลี และครอบครัวของเธอ ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอ

“ฉันอ่านเรื่องตู้เอทีเอ็มข้าวนี้ทางอินเทอร์เน็ต ฉันเลยออกมาดู ไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันมีอยู่จริงๆ ฉันหวังว่าผู้สนับสนุนจะทำเช่นนี้ต่อไปจนกว่าการระบาดจะสิ้นสุด” ลี กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น