xs
xsm
sm
md
lg

เวียดนามระงับทำสัญญาส่งออกข้าว สั่ง จนท.เช็กคลังให้พอบริโภคในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - เวียดนามจะไม่ลงนามทำสัญญาส่งออกข้าวฉบับใหม่กระทั่งวันที่ 28 มี.ค. อย่างเร็วที่สุด เนื่องจากทางการต้องตรวจสอบว่ามีเสบียงภายในประเทศเพียงพอที่จะรับมือในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รัฐบาลระบุในคำแถลงวันนี้ (25)

การส่งออกข้าวของเวียดนามในปีที่ผ่านมาขยายตัว 4.2% ที่ 6.37 ล้านตัน ทำให้เวียดนามเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก รองจากอินเดียและไทย และผู้ซื้อข้าวรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ จีน และประเทศในแอฟริกา

นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก กล่าวกับกระทรวงการค้า กระทรวงการคลัง และกระทรวงเกษตร ให้ตรวจสอบคลังข้าวของประเทศ และยื่นรายงานปริมาณข้าวที่มีอยู่และการส่งออกภายในวันเสาร์ (28) คำแถลงระบุ

“ขณะที่รอรายงานจากกลุ่มทำงาน การลงนามสัญญาส่งออกข้าวฉบับใหม่ทั้งหมดจะถูกระงับไว้ และสำหรับสัญญาที่ได้ลงนามไปแล้วจะได้รับการจัดการหลังได้รับรายงานแล้ว” รัฐบาลระบุ

“ความเคลื่อนไหวของเวียดนามทำให้เกิดความสนใจอย่างมากในตลาดต่างประเทศ หากประเทศที่ส่งออกอาหารเริ่มจำกัดเสบียงเพื่อประกันความมั่นคงทางอาหารของพวกเขาเอง นี่จะเป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวลอย่างมาก” ผู้ค้าข้าวยุโรป กล่าว

ในคำแถลงอีกฉบับหนึ่งที่ออกในวันพุธ (25) กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าระบุว่า การส่งออกข้าวของเวียดนามในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2563 เพิ่มขึ้น 31.7% จากปีก่อนหน้า ที่ 928,798 ตัน

“หากการส่งออกยังคงเพิ่มขึ้นในระดับนี้ เวียดนามจะเผชิญต่อความเสี่ยงของการขาดแคลนข้าวสำหรับการบริโภคภายในประเทศ” คำแถลงของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ระบุ

กระทรวงกล่าวว่า จะจัดการประชุมหารือกับผู้ผลิตข้าวและผู้ส่งออกหลักของประเทศในวันพฤหัสฯ (26) เพื่อประเมินปริมาณข้าวภายในประเทศและสัญญาส่งออก

ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด 141 คน ตามการระบุของกระทรวงสาธารณสุข และมีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีกมากกว่า 1,500 คน ที่กำลังถูกกักกันโรคและเฝ้าสังเกตอาการ

นายกรัฐมนตรีได้กล่าวให้คำมั่นในเดือนนี้ว่า จะปกป้องความมั่นคงทางอาหารในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส สื่อทางการรายงาน

ขณะที่เมื่อวันอังคาร (24) เจ้าหน้าที่ด้านอาหารของรัฐบาลกล่าวกับรอยเตอร์ว่าเวียดนามจะยังคงส่งออกข้าวต่อไป แม้มีรายงานจากสื่อทางการและเจ้าหน้าที่ศุลกากรระบุว่ารัฐบาลห้ามส่งออก

ผู้ค้าข้าวกล่าวว่า ข้อความเนื้อหาที่แตกต่างกันนี้สร้างความสับสนให้แก่ตลาดภายในประเทศ

“สัญญาณจากเจ้าหน้าที่ ทำเรากังวลและสับสน และเราได้หยุดซื้อข้าวจากเกษตรกรตั้งแต่วันอังคาร” ผู้ค้ารายหนึ่งใน จ.อานซยาง กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...