xs
xsm
sm
md
lg

หน.พรรคฝ่ายค้านกัมพูชารับได้ทุนจากสหรัฐฯ ปัดวางแผนล้มฮุนเซน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
รอยเตอร์ - หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชายอมรับในคลิปวิดีโอปี 2556 ที่เปิดในศาลวันนี้ (22) ว่า รับเงินทุนและคำแนะนำจากชาวอเมริกันที่ไม่ระบุ แต่ปฏิเสธว่าพยายามที่จะโค่นล้มรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

แกม สุขา ถูกจับกุมตัวในปี 2560 และพรรคของเขาถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคจากการปราบปรามของฮุนเซนกับฝ่ายค้าน กลุ่มประชาสังคม และสื่อ ก่อนการเลือกตั้งปี 2561 การเลือกตั้งที่พรรครัฐบาลชนะทุกที่นั่งในสภา

แกม สุขา ในวัย 66 ปี กำลังถูกพิจารณาคดีจากข้อหากบฏ ที่เขาถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับสหรัฐฯ เพื่อโค่นล้มฮุนเซน ซึ่งเขาปฏิเสธข้อหาและระบุว่า ข้อหาที่ฟ้องเขานั้นมีแรงจูงใจทางการเมือง ซึ่งหากแกม สุขา ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาจะเผชิญกับโทษจำคุก 30 ปี

นักข่าวบางส่วนได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการพิจารณาคดีวันนี้ (22) หลังถูกห้ามเมื่อสัปดาห์ก่อน

ในคลิปวิดีโอที่เปิดนานกว่า 1 ชั่วโมง และถูกยื่นเป็นหลักฐานโดยตัวแกม สุขา เองนั้น จำเลยกล่าวว่า เขาได้รับคำแนะนำและเงินทุนจากชาวอเมริกันที่สนับสนุนวิถีทางที่ส่งเสริมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา

“ผมเช่าสถานีวิทยุ ชาวอเมริกันให้ผมเช่าสถานีวิทยุเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในระดับรากหญ้า” แกม สุขา กล่าวในวิดีโอ อ้างถึงสถานีวิทยุที่มัม โซนันโด อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านเป็นเจ้าของ

“ผมให้เงิน 50,000 ดอลลาร์ กับเขาเพื่อตั้งสถานีวิทยุ ทำให้สัญญาณถ่ายทอดชัดเจนขึ้นเพื่อออกอากาศคำพูดของผมทุกวันจากการประชุมเวทีสาธารณะ” แกม สุขา กล่าว

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านผู้นี้ได้กล่าวปฏิเสธถึงความตั้งใจใดๆ ก็ตามที่จะแสวงหาการเปลี่ยนแปลงด้วยความรุนแรงในกัมพูชา ประเทศที่ทนทุกข์กับเหตุรุนแรงนองเลือดที่ทำให้ประชาชนราว 2 ล้านคนล้มตายภายใต้การปกครองของเขมรแดง

“เราต้องการให้เลือดเขมรไหลนองอีกครั้งหรือ? คำตอบคือไม่ เราไม่ต้องการสิ่งนั้น เราพรรคกู้ชาติกัมพูชาไม่ใช้ความรุนแรงอย่างแน่นอน” แกม สุขา กล่าวในคลิปวิดีโอ

ด้านโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงพนมเปญ ไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นแต่อย่างใดในวันนี้.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...