xs
xsm
sm
md
lg

‘เฉินหลง’ เลิกแผนเยือนฮานอยร่วมงานการกุศล เหตุถูกชาวเน็ตถล่มเละกรณีพิพาททะเลจีนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเอฟพี - แผนการเดินทางเยือนเวียดนามของ แจ็คกี้ ชาน หรือเฉินหลง เพื่อร่วมงานการกุศลในกรุงฮานอย เป็นอันต้องยกเลิกหลังโดนโจมตีในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการอ้างสิทธิเหนือดินแดนที่กินขอบเขตไปอย่างกว้างขวางของปักกิ่งในทะเลจีนใต้

นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง มีกำหนดเดินทางเยือนกรุงฮานอยในวันที่ 10 พ.ย. เพื่อสนับสนุนมูลนิธิสร้างรอยยิ้ม (Operation Smile) องค์กรการกุศลให้ความช่วยเหลือด้านศัลยกรรมแก้ไขภาวะปากแหว่งเพดานโหว่และความผิดปกติบนใบหน้าให้แก่เด็กๆ

แต่แผนดังกล่าวเป็นอันต้องยกเลิกไปหลังผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่โกรธแค้นหลายพันรายถล่มหน้าเพจเฟซบุ๊กขององค์กร ทันทีที่การเยือนของเฉินหลงประกาศขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความคิดเห็นบางส่วนอ้างว่า เฉินหลงพูดสนับสนุนแผนที่เส้นประ 9 เส้นของจีน ซึ่งจีนใช้อ้างสิทธิดินแดนในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม เฉินหลงไม่ได้แสดงการสนับสนุนอย่างชัดเจนในที่สาธารณะต่อการอ้างสิทธิเหนือดินแดนทางทะเลที่เป็นประเด็นถกเถียงดังกล่าว

เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และบรูไน ต่างแข่งขันอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำซึ่งทับซ้อนกับจีนเช่นกัน

มูลนิธิสร้างรอยยิ้มได้ออกคำแถลงยอมรับความผิดในวันนี้ โดยระบุว่า เป็นความล้มเหลวขององค์กรที่ไม่ได้คาดการณ์ถึงปฏิกิริยาของประชาชนชาวเวียดนาม แต่ทางองค์กรยืนยันว่า งานของพวกเขาไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

“เรารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และมูลนิธิสร้างรอยยิ้มจะไม่จัดกิจกรรมใดๆ ที่แจ็คกี้ ชาน มีส่วนร่วมในเวียดนาม” องค์กรการกุศล กล่าว

เฉินหลงเคยถูกกล่าวหาว่าเข้าข้างจีนเกี่ยวกับการประท้วงประชาธิปไตยของฮ่องกง หลังระบุว่า ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในฮ่องกงเป็นเรื่องน่าเศร้าและหดหู่ ซึ่งความเห็นดังกล่าวก่อให้เกิดความรู้สึกไม่พอใจในฮ่องกง แต่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวจีนจำนวนมาก

เมื่อเดือน ต.ค. ฮานอยได้ถอดภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชันของค่ายดรีมเวิร์คส์ เรื่อง Abominable ออกจากโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ เนื่องจากมีฉากที่ปรากฏให้เห็นแผนที่ที่แสดงเส้นประ 9 เส้นในทะเลจีนใต้ และที่มาเลเซีย ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ได้ออกฉายเช่นกัน หลังผู้จัดจำหน่ายปฏิเสธที่จะตัดฉากดังกล่าวออก ส่วนฟิลิปปินส์ได้ยื่นคำร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...