xs
xsm
sm
md
lg

อดีตครูชาวพม่าใช้เทคโนโลยี AR ให้ความรู้เพศศึกษาแก่เด็กๆ หลังคดีข่มขืนในประเทศพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้ประกอบการชาวพม่าที่กำลังใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานเข้ากับโลกจริง หรือ AR เป็นสื่อการสอนวิชาต่างๆ ที่รวมถึงเพศศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนในประเทศอนุรักษนิยมทางสังคมแห่งนี้ กล่าวด้วยความหวังว่าเทคโนโลยีจะสามารถช่วยพม่าต่อสู้กับคดีข่มขืนที่เพิ่มขึ้นได้

เหตุข่มขืนที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. กับเด็กหญิงวัย 3 ขวบในสถานรับเลี้ยงเด็กเอกชนแห่งหนึ่งในพม่า ได้ก่อให้เกิดกระแสความโกรธแค้น และยังทำให้ประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม และเน้นย้ำให้เห็นถึงความขาดแคลนของการให้ความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษาในประเทศ

คดีข่มขืนในพม่าเพิ่มจำนวนขึ้นมาก จาก 1,100 คดีในปี 2556 เป็นมากกว่า 1,500 คดีในปี 2561 และเกือบ 2 ใน 3 ของคดีข่มขืนเกี่ยวข้องกับเด็ก ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นที่อ้างข้อมูลของรัฐบาล

“คดีข่มขืนเป็นหลักฐานชัดเจนว่าเรากำลังขาดแคลนการให้ความรู้เรื่องเพศ” หล่า หล่า วิน อดีตครูวิชาภาษาอังกฤษ ผู้ก่อตั้งบริษัท 360ed ขึ้นในพม่าในความพยายามที่จะปรับปรุงการศึกษาด้วยเทคโนโลยี กล่าว

“มันทำให้หัวใจของพ่อแม่จำนวนมากต้องแตกสลาย แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังเป็นการกระตุ้นเตือนว่าเราไม่สามารถที่จะมองว่าการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องต้องห้ามได้อีก” หล่า หล่า วิน กล่าว

อดีตคุณครูวัย 38 ปี จบการศึกษาจากฮาร์วาร์ดผู้นี้ ได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 40 ผู้ประกอบการสังคมแห่งปีโดย World Economic Forum ในนครนิวยอร์กเมื่อเดือนก่อน จากงานของเธอในการเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษาหลายแสนคนในพม่า

กุญแจสำคัญในการทำงานของเธอคือ เทคโนโลยี AR โดยในพม่าบริษัท 360ed ได้ใช้เทคโนโลยี AR ในแอปพลิเคชันชุดหนึ่งที่บริษัทพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2559 เพื่อช่วยให้นักเรียนนักศึกษาสามารถเห็นภาพความซับซ้อนของวัตถุได้ดียิ่งขึ้น เช่น วิชาเคมีและชีววิทยา

โครงการของเธอที่เกี่ยวกับเพศศึกษามีชื่อว่า “Bay Kin” หรือ “ปลอดอันตราย” ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือน ส.ค. เป็นเวลาเพียงไม่นานหลังเกิดเหตุข่มขืนเด็ก ที่จุดประกายการถกเถียงในระดับชาติเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความปลอดภัย เด็ก และการยินยอม

ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทของเธอพัฒนาขึ้นยังรวมถึงชุดหนังสือให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา ทั้งที่อยู่ในรูปแบบกระดาษ และ AR รวมไปถึงการ์ตูนและเกม ที่สอนนักเรียนนักศึกษาในทุกสิ่งตั้งแต่อวัยวะเพศไปจนถึงการตั้งครรภ์

“ในฐานะแม่และครู ฉันกระตือรือร้นกับประเด็นนี้เพราะวัยรุ่นจำนวนมากต่างสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับมัน แต่เราไม่มีเครื่องมือในการสอนพวกเขา” หล่า หล่า วิน ที่มีลูกสาววัย 4 ขวบ กล่าว

“วัยรุ่นในพม่าจำนวนมากคิดว่าการตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้แค่เพียงเพราะดื่มน้ำแก้วเดียวกันกับเพศตรงข้าม” หล่า หล่า วิน กล่าวเสริม

จนถึงปัจจุบันมีโรงเรียน 100 แห่งร่วมมือกับ 360ed ใช้หนังสือเพศศึกษาที่บริษัทพัฒนาขึ้น และเวลานี้บริษัทกำลังทำงานร่วมกับครูอาจารย์ต่างๆ ในการใช้งานเทคโนโลยี AR

“เราอยู่ในขั้นเริ่มต้นเพราะครูจำนวนมากยังรู้สึกเขินอายที่จะสอนเรื่องเพศศึกษาในโรงเรียน แต่ AR เป็นเรื่องสนุก ดังนั้น เราหวังว่ามันจะช่วยเอาชนะความท้าทายนี้ได้” หล่า หล่า วิน กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...