xs
xsm
sm
md
lg

แอป AirVisual ในเวียดนามเปิดโหลดได้ตามปกติ หลังโดนโจมตีหนักจนต้องระงับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี - บริษัทที่ดำเนินการเว็บไซต์รายงานดัชนีคุณภาพอากาศทางออนไลน์ AirVisual เผยว่า แอปพลิเคชันรายงานคุณภาพอากาศชื่อเดียวกันของบริษัทนั้นสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้อีกครั้งในเวียดนาม หลังถูกระงับไปช่วงหนึ่งเนื่องจากถูกผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

แอปพลิเคชัน AirVisual ที่รายงานคุณภาพอากาศตามข้อมูลที่ได้จากสถานีตรวจสอบถูกนักวิจารณ์รายหนึ่งกล่าวหาว่ารายงานค่ามลพิษในกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามสูงเกินจริง เพื่อเพิ่มยอดขายเครื่องฟอกอากาศที่ผลิตโดยบริษัทแม่ของแอปพลิเคชัน

AirVisual ระบุเมื่อวันจันทร์ (7) ว่า ได้รับข้อความต่อว่าและข่มขู่บนหน้าเพจเฟซบุ๊กและที่ต่างๆ ในความพยายามที่จะดิสเครดิตบริษัท หลังข้อมูลของบริษัทได้แสดงให้เห็นว่ากรุงฮานอยอยู่ในอันดับแรกของรายชื่อเมืองใหญ่ 90 เมือง ที่เผชิญต่อมลพิษทางอากาศ

โฆษกของบริษัทกล่าวกับรอยเตอร์ว่า การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันถูกระงับชั่วคราว หลังเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งที่แอปพลิเคชันและหน้าเพจเฟซบุ๊ก แต่แอปพลิเคชันได้กลับมาเปิดให้ดาวน์โหลดได้อีกครั้งแล้วในวันนี้ (9) และบนหน้าเพจของ AirVisual ก็เต็มไปด้วยข้อความเชิงบวกจากผู้ใช้งานชาวเวียดนาม

“การสนับสนุนดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและการแก้ไขปัญหาของชุมชนในเวียดนามในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและจัดการต่อปัญหามลพิษทางอากาศ” คำแถลงของบริษัท ระบุ

“ความพยายามที่จะขัดขวางข้อมูลมลพิษทางอากาศ มากกว่าที่จะแก้ไขแหล่งที่มาของการปล่อยมลพิษ...ได้สร้างปัญหาขึ้น” คำแถลงระบุเสริม

“แอปยอดเยี่ยม! ขอบคุณสำหรับการมีส่วนร่วมในชุมชนโลกสำหรับการตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศ” ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ชาวเวียดนามรายหนึ่งโพสต์ลงบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก AirVisual ของเวียดนาม

เมื่อไม่นานนี้ มลพิษทางอากาศในกรุงฮานอยและเมืองใหญ่อื่นๆ ในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ในระดับที่เป็นอันตราย และฝ่ายบริหารด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลได้ออกคำเตือนประชาชนให้จำกัดกิจกรรมกลางแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การวิพากษ์วิจารณ์ต่อแอปพลิเคชัน AirVisual ค่อยๆ ลุกลามบานปลายหลัง หวู ค้าก หง็อก อาจารย์สอนวิชาเคมีที่มีผู้ติดตามบนเว็บไซต์เกือบ 350,000 คน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า AirVisual ปรับแต่งข้อมูลเพื่อขายเครื่องฟอกอากาศที่ผลิตโดย IQair ที่เป็นบริษัทแม่ของ AirVisual

AirVisual ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่า แอปพลิเคชันได้รับการยอมรับทั่วโลกจากการเผยแพร่ข้อมูลคุณภาพอากาศที่เป็นกลาง

หง็อกไม่ได้ยกหลักฐานใดๆ ขึ้นมาสนับสนุนคำกล่าวหาของเขา ที่เขาระบุว่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของเวียดนาม แต่ในวันพุธ (9) หง็อกได้กล่าวขอโทษต่อผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน

“ผมเสียใจที่ความเห็นเชิงลบต่อ AirVisual ส่งผลกระทบและขัดขวางการทำงานของแอปในเวียดนาม” หง็อก กล่าว

AirVisual ระบุว่า การจัดอันดับ 90 เมืองของแอปเป็นการจัดอันดับตามเวลาจริงที่อัปเดตหลายครั้งในหนึ่งชั่วโมง

“ดังนั้น เมื่อเมืองใดขึ้นอันดับแรกในรายชื่อ มันไม่ได้หมายความว่าเมืองนั้นมีคุณภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก แต่เป็นคุณภาพอากาศที่แย่ที่สุดในช่วงเวลานั้นจากทั้ง 90 เมือง” โฆษก AirVisual กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...