xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเวียดนาม-กัมพูชาชื่นมื่นลงนามเอกสารปักปันชายแดนทางบก งานคืบหน้าใกล้สมบูรณ์ 100%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์สำคัญในประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อเวียดนามและกัมพูชาได้ลงนามเอกสารเกี่ยวกับการกำหนดเขตแดนระหว่างสองประเทศในวันที่ 2 ของการเดินทางเยือนเวียดนามของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

ผู้นำกัมพูชา และนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ของเวียดนาม ได้ร่วมเป็นประธานในการประชุมทบทวนว่าด้วยการปักปันเขตแดนทางบกกัมพูชา-เวียดนาม ที่จัดขึ้นในกรุงฮานอย

การประชุมสิ้นสุดลงด้วยการลงนามเอกสารทางกฎหมาย 2 ฉบับ เอกสารที่สนับสนุนอนุสัญญาเส้นเขตแดนปี 2528 และข้อตกลงว่าด้วยการปักปันเขตแดนปี 2548 รวมทั้งเอกสารเพื่อรับทราบการปักปันเขตแดนที่เป็นเอกสารทางกฎหมาย ซึ่งเอกสารประวัติศาสตร์เหล่านี้มีความจำเป็นเพื่อที่จะบรรลุการปักปันเขตแดนของสองประเทศให้เสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

นับจนถึงเดือนธันวาคม 2561 เขตแดนทางบกระหว่างเวียดนามและกัมพูชาได้ดำเนินการปักปันหลักเขตแดนคืบหน้าแล้ว 84% นับตั้งแต่งานเริ่มขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน

เพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 2 ประเทศ มีเขตแดนทางบกติดกันราว 1,245 กิโลเมตร เริ่มต้นจากจุดแบ่งเขตแดนร่วมกันระหว่างเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ไปถึงจุดสุดท้ายของเขตแดนทางบกระหว่าง จ.เกียนซยาง ของเวียดนาม และ จ.กัมปอต ของกัมพูชา แนวชายแดนทางบกนี้คดเคี้ยวผ่าน 10 จังหวัดของเวียดนาม และ 9 จังหวัดของกัมพูชา

ในการกล่าวแถลงข่าวหลังการลงนามเอกสาร นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวว่า ข้อตกลงว่าด้วยพรมแดนนี้ถือเป็นหลักฐานชัดเจนของการทำงานอย่างหนักที่ทั้งสองประเทศมีความมุ่งมั่นที่จะหาทางแก้ไขข้อพิพาทพรมแดน สื่อของกัมพูชารายงานอ้างคำกล่าวของผู้นำเขมรระบุ

“เราต้องดำเนินการแก้ไขส่วนที่เหลืออยู่อีก 16% ที่ยังไม่ได้ปักปันเขตแดน และผมต้องการที่จะแสดงความขอบคุณสำหรับความพยายามที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลทั้งสองฝ่ายที่ได้เสียสละอย่างมากเพื่อให้ภารกิจนี้ลุล่วง” ฮุนเซน กล่าว

ผู้นำกัมพูชาเดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันศุกร์ (4) ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก การค้าทวิภาคีระหว่างสองประเทศมีมูลค่าสูงกว่า 4,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 และ 3,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562

เวียดนามเป็นหนึ่งใน 5 นักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่สุดในกัมพูชา จากโครงการลงทุนมากกว่า 200 โครงการ ที่มีมูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการทำสวนยาง โทรคมนาคม การเงิน การธนาคาร และพลังงาน.


นายกรัฐมนตรีฮุนเซน และนายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ชูเอกสารทางกฎหมายว่าด้วยการปักปันเขตแดนทางบกทวิภาคีหลังพิธีลงนามในกรุงฮานอย เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2562. -- ภาพจากเว็บไซต์เตื่อยแจ๋ (Tuoi Tre).
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...