xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเวียดนามเดือดระดมโพสต์โจมตี AirVisual หาบิดเบือนข้อมูลเพื่อขายของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - แอร์วิชวล (AirVisual) แอปพลิเคชันติดตามรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศทางออนไลน์เผยว่า ถูก ‘โจมตีแบบร่วมมือกัน’ เพื่อดิสเครดิต หลังข้อมูลของแอประบุว่า ในบางครั้งกรุงฮานอยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในรายชื่อเมืองใหญ่ 90 เมืองที่ประสบปัญหามลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศในกรุงฮานอยและเมืองใหญ่อื่นๆ ของเวียดนามอยู่ในระดับแย่มาก และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลได้ออกคำเตือนประชาชนให้จำกัดกิจกรรมกลางแจ้ง

มลพิษอาจกลายเป็นประเด็นทางการเมืองสำคัญในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่การประท้วงมักเกิดขึ้นเพื่อต่อต้านความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม

“AirVisual ได้รับข้อความต่อว่าและข่มขู่ที่ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กและในแอปสโตร์ของแอปเปิล และเพลย์สโตร์ของกูเกิล ผลคือตอนนี้แอปพลิเคชันและหน้าเพจเฟซบุ๊กของ AirVisual ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกในเวียดนาม” AirVisual ระบุในคำแถลงวันนี้ (7)

AirVisual เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในเวียดนาม และในช่วงหนึ่งของสัปดาห์ที่ผ่านมา AirVisual เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในแอปสโตร์ของแอปเปิลก่อนถูกลบออก

การโจมตีเกิดขึ้นหลัง หวู ค้าก หง็อก ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชาวเวียดนามที่เป็นครูสอนวิชาเคมีทางออนไลน์ที่มีผู้ติดตามเกือบ 350,000 คน บนเว็บไซต์ได้โพสต์ข้อความยาวเหยียดที่ระบุว่า AirVisual ปรับแต่งข้อมูลเพื่อขายเครื่องฟอกอากาศที่ผลิตโดย IQair ที่เป็นบริษัทแม่

หง็อกไม่ได้ยกหลักฐานใดๆ ขึ้นมาสนับสนุนคำกล่าวของเขา แต่โพสต์ดังกล่าวได้ระบุว่า การจัดอันดับของ AirVisual จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเวียดนาม และเรียกร้องให้ประชาชนเข้าไปแสดงความเห็นเชิงลบกับแอปพลิเคชัน ซึ่งโพสต์ของหง็อกมีผู้กดไลก์และแชร์ต่ออย่างรวดเร็วหลายพันครั้ง

AirVisual กล่าวว่า บริษัทกำลังทำงานกับแอปเปิล กูเกิล และเฟซบุ๊ก เพื่อยืนยันว่าบริษัทถูกโจมตีอย่างไม่ยุติธรรมและทำให้แอปพลิเคชัน AirVisual สามารถให้บริการในเวียดนามได้อีกครั้ง

AirVisual กล่าวว่า ข้อมูลของบริษัทช่วยสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาคุณภาพอากาศในเวียดนาม แต่สิ่งเดียวกันนี้ยังทำให้บริษัทตกเป็นเป้าการโจมตีดิสเครดิต

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามกล่าวโทษว่าปัญหามลพิษเป็นผลจากฝนตกน้อยและเกษตรกรที่เผานาหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกครั้งใหม่ ขณะที่ถ่านหินถูกใช้งานอย่างกว้างขวางเพื่อผลิตพลังงานในประเทศ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเหวียน ซวน ฟุ้ก ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ในกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ดำเนินมาตรการให้มากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...