xs
xsm
sm
md
lg

‘ฮุนเซน’ ขู่รายวัน รอบนี้บอกพร้อมส่งทหารสู้หาก ‘สม รังสี’ กลับเขมรทำรัฐประหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาพูดขู่ว่าจะระดมกำลังทหารเข้าต่อสู้ หากหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านพรรคใหญ่ที่ถูกยุบไปแล้วและผู้สนับสนุนเดินทางกลับประเทศจากการลี้ภัยในเดือนหน้า ความเคลื่อนไหวที่ฮุนเซนถือว่าเป็นความพยายามที่จะทำรัฐประหาร

ในปีนี้มีนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านอย่างน้อย 30 คน ถูกจับกุมตัว และถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาลก่อนที่นายสม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งเป็นพรรคที่ถูกยุบไปแล้ว จะเดินทางกลับจากการลี้ภัยในวันที่ 9 พ.ย.

ผู้นำเขมรกล่าวว่า การเดินทางกลับประเทศของนายสม รังสี จะถือเป็นการโจมตีโดยกองกำลังที่พยายามจะโค่นล้มรัฐบาลของเขา

นายรังสีได้เรียกร้องการปฏิวัติต่อต้านฮุนเซน ซึ่งฮุนเซนกล่าวว่าหากหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและผู้สนับสนุนเดินทางกลับประเทศ การประกาศเหล่านั้นจะหมายความว่า “กองทัพต้องเริ่มระดมกำลังและใช้อาวุธทุกชนิด”

“การโจมตีจะเกิดขึ้นไม่ว่าที่ใดก็ตามที่เห็นคนเหล่านั้น ไม่จำเป็นต้องรอหมายจับ ผู้สนับสนุนจะถูกจับกุมเมื่อถูกพบตัว” ฮุนเซน กล่าว

เมื่อปีที่ผ่านมา ฮุนเซนได้ขยายเวลาในการกุมอำนาจที่ยาวนานกว่า 3 ทศวรรษของเขา จากการเลือกตั้งที่พรรครัฐบาลของเขาชนะทุกที่นั่งในรัฐสภา ส่วนพรรค CNRP ถูกศาลสูงสั่งยุบพรรคไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้ง และตามมาด้วยการจับกุมนายแกม สุขา หัวหน้าพรรค

นายสม รังสี กล่าวว่าเป็นความชอบธรรมที่จะหาทางโค่นล้มฮุนเซน เพราะพรรค CNRP ถูกยุบพรรค และฮุนเซนไม่ได้เตรียมการที่จะจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมในอนาคต

“การลุกฮือของมวลประชาชนเป็นเพียงทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ของนักประชาธิปไตยเขมร เพื่อนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางประชาธิปไตย” นายสม รังสี กล่าวกับรอยเตอร์ทางอีเมล

นายรังสีได้กล่าวว่าเขาจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. เป็นเวลา 4 ปี หลังจากหลบหนีไปฝรั่งเศส เพื่อเลี่ยงโทษจำคุกจากการตัดสินความผิดในคดีหมิ่นประมาท และยังถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชย จำนวน 1 ล้านดอลลาร์ นอกจากนั้น นายรังสี ยังเผชิญต่อโทษจำคุก 5 ปี จากคดีความอื่นๆ

อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า เขาจะพิจารณาการเดินทางกลับประเทศและการเรียกร้องการลุกฮือของประชาชน หากฮุนเซนปล่อยตัวนายแกม สุขา คืนสถานะให้แก่พรรค CNRP และจัดการเลือกตั้งที่แท้จริงในอนาคต

นายแกม สุขา ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 2 ปี โดยในช่วงปีหลังเป็นการถูกกักบริเวณในบ้านพัก ระหว่างรอการพิจารณาคดีในข้อหาวางแผนโค่นล้มรัฐบาล.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...