xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเขมรประกาศขยับค่าแรงขั้นต่ำสาวฉันทนาเป็น $190 ต่อเดือน เริ่มปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - รัฐบาลกัมพูชากำลังจะปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้แก่ภาคอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป ภาคส่วนที่เป็นแหล่งรายได้จากการส่งออกรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และแรงงานกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มกำลังทางการเมืองสำคัญอีกด้วย

กระทรวงแรงงานและอาชีวะกัมพูชา กล่าวว่า การปรับเพิ่มค่าแรงใหม่นี้จะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือน ม.ค.2563 เป็นต้นไป โดยค่าแรงขั้นต่ำปรับเพิ่มขึ้น 4.4% เป็น 190 ดอลลาร์ต่อเดือน จากเดิมที่ 182 ดอลลาร์ต่อเดือน ถึงแม้การปรับค่าแรงครั้งนี้จะยังไม่เท่ากับอัตราค่าแรงที่สหภาพแรงงานเรียกร้องที่ 195 ดอลลาร์ แต่ก็เป็นอัตราที่มากกว่าเจ้าของโรงงานแนะนำไว้ที่ 186 ดอลลาร์

อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าและรองเท้าเป็นภาคการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของกัมพูชา มีการจ้างงานแรงงานเกือบ 800,000 คน ในโรงงานเสื้อผ้าและรองเท้าราว 1,000 แห่งทั่วประเทศ และเมื่อปี 2561 กัมพูชาส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ และยุโรป คิดเป็นมูลค่าเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์

กระทรวงระบุว่า เมื่อผลประโยชน์อื่นๆ ของแรงงาน เช่น ค่าล่วงเวลาถูกรวมเข้าในการคำนวณค่าแรงแล้ว จะทำให้แรงงานมีรายได้เฉลี่ยราว 207-218 ดอลลาร์ต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม แรงงานในอุตสาหกรรมนี้ยังถือเป็นพลังทางการเมืองที่สำคัญ ที่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ต้องการที่จะโน้มน้าวให้เข้ามาเป็นฝ่ายเดียวกับตน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว แรงงานเหล่านี้เป็นผู้สนับสนุนพรรคการเมืองหลักที่ต่อต้านฮุนเซน และความสามารถของแรงงานในการระดมกำลังออกมารวมตัวตามท้องถนนเป็นสิ่งที่รัฐบาลกังวล เนื่องจากแรงงานมักมีบทบาทสำคัญในการชุมนุมประท้วงทางการเมือง ไม่ใช่แค่การรณรงค์เรื่องแรงงานแต่เพียงเท่านั้น

ระหว่างการรณรงค์หาเสียงสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่ผ่านมา ฮุนเซนได้จัดการชุมนุมใหญ่หลายครั้งกับแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า ซึ่งเขาได้ให้คำมั่นสัญญาเรื่องผลประโยชน์ไว้มากมาย

การเลือกตั้งที่ฮุนเซนกวาดชัยชนะครั้งนั้น ถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนและชาติตะวันตกตำหนิประณามว่า ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมและไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะศาลตัดสินยุบพรรคที่เป็นพรรคฝ่ายค้านที่น่าเชื่อถือเพียงพรรคเดียวของประเทศ คือพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ก่อนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น และรัฐบาลยังปราบปรามสื่อและนักวิจารณ์อีกด้วย

การกระทำของฮุนเซนส่งผลให้สหภาพยุโรปประกาศที่จะเริ่มกระบวนการพิจารณาถอดถอนสิทธิพิเศษเกี่ยวกับการยกเลิกภาษีนำเข้าและโควตาจากกัมพูชา โดยระบุว่า กัมพูชาบกพร่องอย่างร้ายแรงในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงาน

สหภาพยุโรปได้เริ่มกระบวนการตรวจสอบเป็นระยะเวลา 6 เดือน และจะตัดสินใจเรื่องการถอดถอนสิทธิพิเศษในช่วงต้นปีหน้าหากกัมพูชาล้มเหลวที่จะดำเนินการปฏิรูป

กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนาที่สหภาพยุโรปให้สิทธิพิเศษทางการค้างดเว้นการจัดเก็บภาษีกับสินค้าทุกชนิดยกเว้นอาวุธ และหากมีความเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น ภาคอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปจะได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของกัมพูชา

กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การตัดสินใจเรื่องการปรับค่าแรงเกิดขึ้นหลังการเจรจาตึงเครียดระหว่างคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนนายจ้าง แรงงาน และรัฐบาล

ปอ สินา หัวหน้ากลุ่มสหภาพแรงงาน กล่าวว่า การปรับเพิ่มค่าแรงเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ในขณะที่ภาคตัดเย็บเสื้อผ้าและรองเท้าของกัมพูชาเผชิญต่อความเป็นไปได้ของการสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้าสหภาพยุโรป

เคน ลู เลขาธิการสมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในกัมพูชา ที่เป็นตัวแทนกลุ่มนายจ้างก็แสดงความคิดเห็นสนับสนุนอัตราค่าแรงใหม่

“เราหวังว่าจะมีการปฏิรูปมากขึ้นเพื่อช่วยลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจในกัมพูชา” เคน ลู กล่าว และขอบคุณรัฐบาลสำหรับการปรับลดจำนวนวันหยุดราชการลง 6 วัน ในปี 2563 ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นความสามารถในการผลิตและความสามารถในการแข่งขันของประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...