xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชารวบนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน 6 คน กล่าวหาวางแผนชุมนุมหนุน ‘สม รังสี’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสม รังสี ประกาศว่าจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.

รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 6 คน ในช่วงสุดสัปดาห์ โดยถูกกล่าวหาว่า วางแผนจัดการชุมนุมสนับสนุนนายสม รังสี อดีตนักการเมืองฝ่ายค้าน หากนายสม รังสี เดินทางกลับประเทศตามแผนในเดือน พ.ย. ตำรวจเขมรระบุวันนี้ (16)

การจับกุมครั้งล่าสุดทำให้นักเคลื่อนไหวของพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ที่ถูกทางการควบคุมตัวในปีนี้ มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 26 คน

นักวิจารณ์เรียกกัมพูชาว่าเป็นรัฐพรรคเดียว นับตั้งแต่ศาลสูงสั่งยุบพรรค CNRP ในปลายปี 2560 หลายเดือนก่อนการเลือกตั้งที่ทำให้พรรคของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ชนะทุกที่นั่งในสภา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สหภาพยุโรปเตือนว่ากลุ่มอาจถอดถอนสิทธิการเข้าถึงตลาดแบบปลอดภาษีของกัมพูชาในโครงการ Everything but Arms

นายแกม สุขา หัวหน้าพรรค CNRP ถูกควบคุมตัวนาน 2 ปี และถูกกักบริเวณในบ้านพักเมื่อปีก่อนขณะที่รอการพิจารณาคดีจากข้อหาวางแผนโค่นล้มรัฐบาล

นายสม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรค CNRP ได้กล่าวไว้ว่าเขาจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย. หลังลี้ภัยไปอาศัยในฝรั่งเศสตั้งแต่ 4 ปีก่อน เพราะถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งเขาถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชยเป็นจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ และยังเผชิญต่อโทษจำคุก 5 ปี ในอีกคดีหนึ่ง

โฆษกตำรวจกัมพูชา กล่าวว่า จนถึงตอนนี้มีนักเคลื่อนไหวของพรรค CNRP ถูกจับกุมตัว 26 คน จากข้อกล่าวหาว่าวางแผนที่จะจัดการชุมนุมและป้องกันเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายสม รังสี

“จากก่อนหน้านี้จนถึงตอนนี้ พวกเขาทั้งหมดมีแผนที่จะปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านรัฐบาล พวกเขาทำให้สถานการณ์ตึงเครียด และก่อให้เกิดความหวาดกลัวในสังคม” โฆษกตำรวจ กล่าว

โฆษกตำรวจยังระบุว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวยังพยายามที่จะจ่ายเงินให้ผู้คนต่อต้านเจ้าหน้าที่ หากเจ้าหน้าที่พยายามจับกุมนายสม รังสี

“ล่าสุด พวกเขายังจัดกองกำลังเพื่อต่อต้านหมายศาลและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งจ่ายเงินเกณฑ์คนเข้าร่วม นั่นเป็นหลักฐานที่เพียงพอ” โฆษกตำรวจ กล่าว

ในคำแถลงที่ออกเมื่อสุดสัปดาห์ พรรค CNRP ระบุว่า นักเคลื่อนไหวของพรรค 6 คน ถูกจับกุมตัวภายในระยะเวลา 2 วัน โดยไม่มีหมายจับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและเรียกร้องการปล่อยตัวทันที

“เมื่อวันเดินทางกลับประเทศของผู้นำพรรค CNRP ถูกกำหนดขึ้น พวกเขาก็ทวีความรุนแรงในการดำเนินการมากยิ่งขึ้น การใช้ระบบศาลเข้าจับกุมโดยพลการ และขุดคดีเก่าขึ้นมาดำเนินการต่อฝ่ายค้าน กลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน” มู สุจัว รองหัวหน้าพรรค CNRP กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...