xs
xsm
sm
md
lg

ทหารผ่านศึกออสซี่มอบฐานข้อมูลสำคัญช่วยเวียดนามค้นหาศพเวียดกงสมัยสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทหารของกองทัพออสเตรเลียแบกโลงศพนายทหารที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนามลงจากเครื่องบิน. -- Reuters.

เอเอฟพี/ซินหวา - ทหารผ่านศึกสงครามเวียดนามชาวออสเตรเลียได้มอบข้อมูลเพื่อช่วยอดีตศัตรูสงครามของพวกเขาหาตำแหน่งที่ตั้งศพทหารเวียดนามเหนือ และเวียดกงบางส่วนจากราว 200,000 นาย ที่ยังคงถูกจัดให้อยู่ในสถานะผู้สูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่

ในพิธีส่งมอบที่จัดขึ้นยังอาคารรัฐสภา ในกรุงแคนเบอร์รา ทีมทหารผ่านศึกชาวออสเตรเลียได้แบ่งปันฐานข้อมูลที่รวมทั้งแผนที่อ้างอิงที่เชื่อว่าทหารเวียดนามราว 3,800 นาย ถูกฝังอยู่หลังสู้รบกับกองกำลังของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

“โดยปกติแล้วมันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ควรทำ” บ็อบ ฮอลล์ ทหารผ่านศึกและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ที่เป็นหัวหน้าทีมโครงการ กล่าว

ทหารเวียดนามเหนือและเวียดกงรวมกว่า 200,000 นาย ที่ต่อสู้ในสงครามเวียดนามยังคงสูญหาย ทหารเหล่านั้นมีทั้งที่ถูกฝังเดี่ยวหรือฝังเป็นกลุ่มในหลุมศพที่ไม่มีเครื่องหมายระบุอยู่ในป่าและตามทุ่งนาทั่วพื้นที่ภาคใต้ของเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ศพเหล่านี้มักถูกเรียกว่าวิญญาณเร่ร่อน ซึ่งชาวเวียดนามเชื่อว่าศพที่ไม่ได้ถูกฝังอย่างถูกต้องวิญญาณของผู้ตายจะเร่ร่อนต่อไปเรื่อยๆ

จากข้อมูลในหอจดหมายเหตุแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ปฏิบัติการสู้รบทั้งหมดอาจสังหารผู้คนไปราว 155,000 คน ซึ่งรวมทั้งการต่อสู้ที่สมรภูมิเกแซงห์ (Khe Sanh) และเนินแฮมเบอร์เกอร์ แต่ยังมีอีกจำนวนมากที่เสียชีวิตในการต่อสู้ขนาดเล็กตามพื้นที่ห่างไกลทั่วเวียดนาม
ภาพแฟ้มรอยเตอร์เผยให้เห็นนักโทษเวียดกงนั่งอยู่บนลานฐานทัพอากาศเติ่นเซินเญิตโดยมีทหารเวียดนามใต้ยืนคุมอยู่ เมื่อเดือนก.พ.2516  ระหว่างรอส่งตัวไปยังเมืองล็อกนีงเพื่อแลกเปลี่ยนตัวนักโทษกับฝ่ายเวียดนามเหนือ. -- Reuters/U.S.National Archives.
ออสเตรเลียส่งบุคลากรทางทหารทั้งบก อากาศ และเรือ ราว 60,000 นาย เข้าสู้รบในเวียดนามระหว่างปี 2505-2515 และเจ้าหน้าที่เวียดนามได้เคยช่วยออสเตรเลียหาตำแหน่งที่ตั้งศพทหารที่สูญหายเป็นจำนวนมาก

ฮอลล์ กล่าวว่า งานวิจัยของเขาที่ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังป้องกันออสเตรเลีย ได้เปิดข้อมูลในทุกการต่อสู้ที่เกี่ยข้องกับทหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในพื้นที่ปฏิบัติการของพวกเขาในจังหวัดเฟื้อกตวี (Phuoc Tuy-จังหวัดของอดีตเวียดนามใต้)

“ขั้นตอนการปฏิบัติการตามมาตรฐานสำหรับชาวออสเตรเลียคือ การฝังศพศัตรูที่บริเวณเกิดเหตุ ในขณะที่สิ่งนั้นกำลังเกิดขึ้น โดยปกติผู้บัญชาการหน่วยลาดตระเวนก็กำลังเขียนรายงานเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย และรายงานเหล่านั้นได้กลายเป็นข้อมูลที่เราใส่ลงในฐานข้อมูลนี้” ฮอลล์ กล่าว พร้อมเสริมว่า ข้อมูลเหล่านี้มีความถูกต้องที่ประมาณ 100 เมตร

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสายสัมพันธ์ที่กว้างขวางขึ้นระหว่างอดีตศัตรูสงครามเย็น และเมื่อเดือนที่ผ่านมา สก็อต มอร์ริสัน กลายเป็นนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนแรกที่เดินทางเยือนเวียดนามในรอบ 25 ปี

ด้านคณะผู้แทนเวียดนามที่เดินทางเยือนกรุงแคนเบอร์ราต่างยินดีกับฐานข้อมูลดังกล่าว

“ครอบครัวของทหารเหล่านั้นกำลังเฝ้ารอข้อมูลเกี่ยวกับชะตากรรมของคนรักของพวกเขา” พล.ต.เจิ่น ก๊วก ยวุ๋ง กล่าว

พล.ต.เจิ่น ก๊วก ยวุ๋ง ระบุว่า โครงการนี้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศและโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ด้านการป้องกันระหว่างเวียดนามและออสเตรเลีย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...